Miếng dán silicone vs. Gel silicone: Loại nào tốt hơn cho sẹo lồi?

Miếng dán silicone và gel silicone là hai dạng silicone y tế được sử dụng để làm phẳng và giảm sự xuất hiện của sẹo. Silicone đã được áp dụng trong công nghệ điều trị sẹo cách đây hơn 30 năm với nhiều nghiên cứu lâm sàng cho thấy hiệu quả đáng ngờ đối với sẹo lồi và sẹo phì đại do bỏng, mụn trứng cá hay phẫu thuật. Nhưng vì silicone có nhiều dạng khác nhau nên làm thế nào để lựa chọn được loại phù hợp với mình? Bài viết dưới của Meplus sẽ giúp bạn có được lựa chọn hợp lý.

Silicone hoạt động như thế nào trên da?

Hydrat hóa da và cân bằng nội môi

Theo nhiều bác sĩ, silicone khi được bôi lên vết sẹo sẽ bắt chước các đặc tính của lớp sừng. Lớp sừng là lớp ngoài cùng của da giúp duy trì độ ẩm và tính đàn hồi. Khi một người bị thương, cơ chế hydrat hóa của da có thể bị gián đoạn kèm theo sự mất cân bằng độ ẩm và oxy trên da. Sự cân bằng độ ẩm và oxy của da được gọi là cân bằng nội môi. Để tạo độ ẩm và duy trì cân bằng nội môi của da sau chấn thương, có thể dùng silicone để tạo điều kiện phục hồi vết thương đã lành. Silicone có tính bán thấm, tạo thành một lớp màng bảo vệ giúp duy trì độ ẩm và chống oxy hóa tại vị trí sẹo.

Ức chế tăng sinh collagen

Collagen là một loại protein chính trong cơ thể và có rất nhiều trong da của chúng ta. Khi bị thương, các nguyên bào sợi và tế bào sừng ở lớp hạ bì báo hiệu sản xuất collagen để sửa chữa các mô bị tổn thương. Da liên tục sản xuất collagen mới, nhưng chấn thương khiến các tế bào da hoạt động quá mức và sản xuất quá nhiều. Đây là nguyên nhân gây ra sẹo lồi và đổi màu sẹo. Sử dụng silicone trên vết sẹo nhằm điều chỉnh quá trình sản xuất collagen bằng cách ức chế và ngăn chặn sự phát triển quá mức của mô sẹo.

Hai loại sẹo được đặc trưng bởi sự sản sinh quá mức collagen là sẹo lồi và sẹo phì đại. Cả hai loại sẹo đều có thể có màu đỏ hoặc tím và thường ngứa và đau. Silicone là một lựa chọn điều trị hiệu quả đối với những vết sẹo này bằng cách dưỡng ẩm cho vùng da bị sẹo và kiểm soát sản xuất collagen tại đó.

Miếng dán silicone

Miếng dán silicone là một dạng silicone đông đặc, có tính đàn hồi và có kết cấu mềm mại như cao su. Miếng dán có dạng hình vuông, hình tròn hoặc hình chữ nhật, lý tưởng cho nhiều kích thước sẹo khác nhau. Mỗi tấm có lớp nền dính chắc, cho phép bám dính nhẹ nhàng vào da và bao phủ toàn bộ vết sẹo. Các tấm silicone có thể tái sử dụng và được rửa bằng xà phòng dịu nhẹ và nước để kéo dài tuổi thọ lên đến 2 tuần hoặc hơn.

Miếng dán silicone là giải pháp tối ưu cho các vết sẹo do bỏng, sẹo sau phẫu thuật hay sẹo mổ đẻ. Thời gian điều trị được khuyến nghị để có kết quả tối ưu là từ 8 đến 12 tuần. Bạn có thể dán miếng silicone lên vết sẹo ngay sau khi vết thương mới lành. Miếng dán silicone có hiệu quả tốt nhất đối với những vết sẹo chưa trưởng thành dưới 12 đến 18 tháng nhưng vẫn có thể cải thiện được những vết sẹo cũ, lâu năm.

Miếng dán sẹo silicone Remscar® TR là sản phẩm đến từ thương hiệu Wonbiogen của Hàn Quốc. Miếng dán được làm hoàn toàn từ 100% silicone y tế nên rất lành tính, phù hợp với mọi loại da kể cả da nhạy cảm. Miếng dán có thể sử dụng linh hoạt, không làm mất thời gian công việc cũng như cuộc sống. Tuy nhiên, sẽ kém thẩm mỹ đối với vết sẹo trên mặt và khó bám tại với vết sẹo tại những vùng co gấp nhiều như khuỷu tay, đầu gối. Miếng dán có thể giặt và tái sử dụng lên đến 1 tháng nên rất tiết kiệm chi phí. Với cơ chế tác động trực tiếp và liên tục lên vết sẹo, miếng dán silicone Remscar® TR mang lại khả năng điều trị sẹo nhanh chóng chỉ sau 2 tháng sử dụng liên tục, nhưng hiệu quả có thể chậm hơn đối với những vết sẹo lâu năm. 

Gel (kem) silicone

Đối với một số trường hợp, gel silicone có thể là giải pháp tốt hơn so với miếng dán silicone. Cơ chế hoạt động của gel cũng tương tự như với miếng dán nhưng điểm khác biệt duy nhất là yếu tố thẩm mỹ.

Gel bôi silicone thích hợp cho các vết sẹo lồi trên mặt hoặc trên khu vực có độ di động cao như khuỷu tay hoặc cổ tay. Kem silicone có thiết kế dạng ống nhỏ gọn, chúng có thể được mang đi bất cứ đâu và thoa khi di chuyển. Theo nguyên tắc chung, gel silicone nên bôi lên vết sẹo 2 hoặc 3 lần mỗi ngày trong 8-12 tuần. Một số loại gel không khô nhanh và có thể dính khi chạm vào. Bạn cũng phải cẩn thận không để silicone dính vào quần áo hoặc các loại vải khác như ga trải giường, vì chúng có xu hướng bị ố vàng.

Gel silicone trị sẹo Remscar® TR đến từ thương hiệu Wonbiogen (Hàn Quốc) được đánh giá lành tính, an toàn cho mọi loại da ngay cả da nhạy cảm. Ngoài thành phần chính là silicone, gel Remscar® TR còn chứa Vitamin E và Saqualan thực vật có tác dụng cấp ẩm vượt trội, kích thích phục hồi tế bào da bị tổn thương, thúc đẩy quá trình lành vết thương tự nhiên của cơ thể diễn ra nhanh chóng hơn. So với miếng dán, gel bôi đặc biệt phù hợp với những vết sẹo trên mặt hay tại những vùng co gấp nhiều như khuỷu tay, đầu gối, nhưng hiệu quả điều trị sẹo có thể chậm hơn. Chỉ cần kiên trì sử dụng theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vết sẹo sẽ được cải thiện nhanh chóng. Đặc biệt, sử dụng gel silicone Remscar® TR ngay khi vết thương mới lành giúp ngăn chặn sẹo lồi hình thành sau này.

Miếng dán silicone và gel silicone đều là những phương pháp an toàn và mang lại hiệu quả cao trong việc làm phẳng và giảm sự xuất hiện của sẹo lồi và sẹo phì đại. Quyết định sử dụng miếng dán hay gel là tùy thuộc vào sở thích cá nhân, kích thước và vị trí sẹo.
>