Hiển thị
trên 1 trang
Ống Carhlen thông khí 1 phổi - The UNIBLOCKER Ống Carhlen thông khí 1 phổi - The UNIBLOCKER
Ống Carhlen thông khí 1 phổi - The UNIBLOCKER

Ống Cahrlen thông khí 1 phổi dạng mới - Ống cô lập phổi The UNIBLOCKER cho phép làm xẹp phổi dễ dàng trong phẫu thuật phổi, màng phổi.

1.    Giúp thông khí nội khí quản dễ dàng giống như ống đặt nội khí quản 1 nòng.

2.    Có thể thông khí 1 phổi dễ dàng bằng việc đặt block phổi phải, phổi trái hoặc 1 phân thuỳ phổi

3.    Bơm khí hoặc CPAP có thể thực hiện thông qua nòng chẹn ( blocker – áp dụng với số 9F)

4.    Phổi bị chẹn( Block)  có thể làm xẹp bằng việc hút khí qua nòng của ống chẹn ( đối với số 9F)

5.    Điều chỉnh bằng Momen lực xoay "Torque control”

 • Dễ dàng uốn với đầu ống mềm mại  để điều chỉnh vị trí ống thích hợp.
 • Không chứa cao su.

Chi tiết kỹ thuật

Reference No.

O.D. (mm)

Effective Length (mm)

Maximum Cuff Volume (mL)

1203104

1.7 (5Fr)

325

3

1203105

3.0 (9Fr)

500

8

 

Hiệu quả của việc sử dụng Bougie để đặt ống nội khí quản khó Hiệu quả của việc sử dụng Bougie để đặt ống nội khí quản khó
Hiệu quả của việc sử dụng Bougie để đặt ống nội khí quản khó

So sánh với việc đặt ống nội khí quản bằng cây nòng stylet đối với bệnh nhân đặt nội khí quản khó

Câu hỏi

Ở những bệnh nhân nhập viện cấp cứu với đặc điểm đường thở khó khăn được đặt ống nội khí quản bằng lưỡi soi thanh quản Macintosh, liệu ống đặt nội khí quản Bougi có tạo thuận lợi cho việc đặt nội khí quản lần đầu thành công cao hơn so với ống nội khí quản kèm ống định hướng stylet không?

Kết quả

Trong thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên bao gồm 757 người lớn này, việc sử dụng bougie dẫn đến thành công trong lần đặt nội khí quản đầu tiên cao hơn đáng kể so với đặt ống nội khí quản + ống dẫn đường stylet  (96% so với 82%) đối với những người có đặc điểm đặt nội khí quản khó.

Mặc dù việc sử dụng bougie dẫn đến khả năng thành công trong lần đặt nội khí quản đầu tiên cao hơn, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm để đánh giá khả năng tổng quát đối với các cơ sở y tế.

 

A picture containing text

Description automatically generated

Tầm quan trọng

Dụng cụ đặt ống khí quản, được gọi là bougie, thường được sử dụng để hỗ trợ đặt nội khí quản trong trường hợp đặt nội khí quản khó hoặc sau khi các nỗ lực đặt nội khí quản không thành công. Ảnh hưởng của việc sử dụng bougie thường quy đối với thành công của lần đặt nội khí quản đầu tiên là không rõ ràng.

Nghiên cứu được thực hiên để so sánh sự thành công của lần đặt nội khí quản đầu tiên được tạo thuận lợi bởi bougie so với ống nội khí quản + cây nòng stylet thông thường.

Thiết kế, Cài đặt và Bệnh nhân

Thử nghiệm Sử dụng Bougie trong Quản lý Đường thở Khẩn cấp (BEAM) là một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên được thực hiện từ tháng 9 năm 2016 đến tháng 8 năm 2017 tại khoa cấp cứu tại Trung tâm Y tế Hạt Hennepin, một khoa ở Minneapolis, Minnesota, nơi các bác sĩ cấp cứu thực hiện tất cả các đặt nội khí quản. . Các bệnh nhân bao gồm 18 tuổi trở lên được đưa vào khoa cấp cứu liên tiếp và được đặt nội khí quản khẩn cấp với lưỡi soi thanh quản Macintosh vì ngừng hô hấp, khó thở hoặc bảo vệ đường thở.

Các biện pháp can thiệp

Bệnh nhân được chỉ định ngẫu nhiên để trải qua nỗ lực đặt nội khí quản ban đầu được tạo điều kiện bằng bougie (n = 381) hoặc ống nội khí quản + stylet (n = 376).

Các kết quả và biện pháp chính

Kết cục chính là đặt nội khí quản lần đầu thành công ở những bệnh nhân có ít nhất 1 đặc điểm đường thở khó (bị che khuất thanh quản, tắc nghẽn hoặc phù nề đường thở, béo phì, cổ ngắn, hàm dưới nhỏ, lưỡi to, chấn thương mặt hoặc nhu cầu cổ tử cung. bất động cột sống). Kết quả đánh giá là thành công lần đầu tiên ở tất cả các bệnh nhân đặt nội khí quản mà không có giảm oxy máu.

Các kết quả

Trong số 757 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên (tuổi trung bình, 46 tuổi; nữ, 230 [30%]), 757 bệnh nhân (100%) đã hoàn thành thử nghiệm. 

Trong số 380 bệnh nhân có ít nhất 1 đặc điểm đường thở khó, thành công của lần đặt nội khí quản đầu tiên cao hơn ở nhóm bougie (96%) so với nhóm đặt ống nội khí quản + stylet (82%) (chênh lệch tuyệt đối giữa các nhóm, 14% [95 % CI, 8% đến 20%]). 

Trong số tất cả các bệnh nhân, thành công đặt nội khí quản lần đầu ở nhóm bougie (98%) cao hơn so với nhóm đặt ống nội khí quản + stylet (87%) (khác biệt tuyệt đối, 11% [95% CI, 7% đến 14%]). Thời gian trung bình của lần đặt nội khí quản đầu tiên (38 giây so với 36 giây) và tỷ lệ giảm oxy máu (13% so với 14%) không có sự khác biệt đáng kể giữa nhóm bougie và ống nội khí quản + ống định hướng stylet.

Kết luận và Mức độ liên quan

Trong khoa cấp cứu này, việc sử dụng bougie so với ống nội khí quản + ống định hướng dẫn đến thành công của lần đặt nội khí quản đầu tiên cao hơn đáng kể ở những bệnh nhân được đặt nội khí quản cấp cứu. Tuy nhiên, những phát hiện này nên được coi là tạm thời cho đến khi tính tổng quát được đánh giá ở các tổ chức và cơ sở khác.

 

Nguồn: PMC

Cây ngải cứu - vị thuốc Đông y tuyệt vời bạn cần biết Cây ngải cứu - vị thuốc Đông y tuyệt vời bạn cần biết
Cây ngải cứu - vị thuốc Đông y tuyệt vời bạn cần biết

Cây ngải cứu

Ngải cứu là loại cỏ sống lâu năm, thân có rãnh dọc. Lá mọc so le không cuống, màu 2 mặt lá khác nhau, mặt trên nhẵn, màu lục sẫm. Mặt dưới trắng tro, có nhiều lông nhỏ. Cây ngải cứu ngaicuu mọc hoang ở nhiều nơi trong cả nước, có thể trồng quanh nhà làm thuốc.

A close up of some leaves

Description automatically generated with low confidence

Công dụng chữa bệnh tuyệt vời của cây ngải cứu

1. Ngải cứu làm thuốc điều kinh

Một tuần trước ngày kinh dự kiến, mỗi ngày lấy 6-12g (tối đa 20g) sắc với nước hoặc hãm với nước sôi như trà, chia làm 3 lần uống trong ngày. Có thể uống dưới dạng bột (5-10g) hay dạng cao đặc (1-4g).

 

Nếu kinh nguyệt không đều thì hàng tháng đến ngày bắt đầu kỳ kinh và cả những ngày đang có kinh, lấy ngải cứu khô 10g, thêm 200 ml nước, sắc còn 100 ml, thêm chút đường để uống, chia 2 lần/ngày. Có thể uống liều gấp đôi, cũng 2 lần/ngày. Sau 1-2 ngày sẽ thấy hiệu quả, người đỡ mệt, máu kinh đỏ và ít hơn.

2. Ngải cứu giúp an thai

Những người đang mang thai, nếu thấy có hiện tượng đau bụng, ra máu, dùng 16gr lá ngải cứu, 16gr lá tía tô, sắc cùng với 600ml nước, sắc còn 100ml, chia làm 3-4 lần uống/ngày. Bài thuốc này có tác dụng an thai. Ngải cứu không có tác dụng kích thích với tử cung có thai nên không gây sảy thai.

3. Sơ cứu vết thương bằng ngải cứu

Lấy lá ngải cứu tươi giã nát, thêm 1/3 muỗng cà phê muối đắp lên vết thương, cầm máu nhanh, giảm đau nhức,

4. Ngải cứu trị mụn, mẩn ngứa

Lá ngải cứu tươi giã nát, đắp lên mặt, để khoảng 20 phút, rồi rửa lại mặt, làm liên tục như vậy sẽ có làn da trắng sáng hồng. Với trẻ em thường hay bị rôm sảy thì lấy lá ngải cứu xay nát rồi lọc lấy nước cho trẻ tắm.

5. Ngải cứu chữa đau thần kinh tọa, nhức buốt khớp xương, đau đầu hoa mắt

Lấy 300gr ngải cứu rửa sạch, giã nát, thêm 2 muỗng mật ong (ruồi, nghệ), vắt lấy nước uống trưa, chiều. Uống liên tục trong 1-2 tuần.

Ngải cứu sấy khô có thể dùng làm thảm yoga, đai lưng, đai giảm béo, thảm ngải giúp giảm đau mỏi xương khớp và có giấc ngủ ngon,

6. Ngải cứu giúp lưu thông máu lên não

Lấy một nắm lá ngải cứu, xắt nhỏ, đánh tan đều với 1 quả trứng gà, nêm hạt nêm vừa miệng, đổ vào chảo chiên chín rồi ăn.

Ngải cứu khô dùng làm gối ngải giúp tăng cường lưu thông máu, giảm nguy cơ thoái hóa đốt sống cổ. ngaicuu dùng làm điếu ngải để cứu các huyệt đạo thông kinh mạch

Graphical user interface, website

Description automatically generated

7. Ngải cứu trị suy nhược cơ thể, kém ăn

Lấy 250gr ngải cứu, 2 quả lê, 20gr câu kỷ tử, 10gr đinh quy, 1 con gà ri (gà ác) 150gr, hầm trong 0,5 lít nước (thêm gia vị, bột nêm) còn 250ml. Chia làm 5 phần, ăn cả ngày. Liên tục 1-2 tuần.

8. Ngải cứu trị cảm cúm, ho, đau cổ họng, đau đầu, đau dây thần kinh

Lấy 300gr ngải cứu, 100gr lá khuynh diệp, 100gr lá bưởi (hoặc quýt, chanh). Nấu trong 2 lít nước. Sôi 20 phút nhấc xuống, xông 15 phút. Cách thứ 2: Nấu lá thuốc cứu với 100gr lá tía tô, 100gr tần dầy lá, 50gr lá sả trong 1 lít nước còn 0,5 lít. Uống mỗi lúc khát, liên tục trong 3-5 ngày.

 

Ngải cứu được coi là tốt cho sức khỏe nhưng nếu dùng quá nhiều cũng có thể gây ra ngộ độc. Độc tính của ngải cứu khi dùng quá liều là làm cho  thần kinh trung ương bị hưng phấn quá mức, dẫn tới chân tay run giật, sau đó cục bộ hoặc toàn thân co giật; Sau vài lần có thể dẫn đến kinh quyết (co cứng), nói sàm, thậm chí tê liệt. Kiểm tra bằng kính hiển vi có thể phát hiện các tổn thương ở tế bào não. Sau khi khỏi bệnh, vẫn thường để lại những di chứng như hay quên, ảo giác, viêm thần kinh,…

Nguồn: Thầy thuốc Việt Nam tổng hợp

 

Tình hình dịch COVID-19 ngày 9/12 tại Việt Nam Tình hình dịch COVID-19 ngày 9/12 tại Việt Nam
Tình hình dịch COVID-19 ngày 9/12 tại Việt Nam

Tình hình dịch COVID-19 ngày 9/12 tại Việt Nam

- Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.352.122 ca mắc COVID-19, đứng thứ 33/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.714 ca nhiễm).

- Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay):

+ Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.346.811 ca, trong đó có 1.033.576 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

+ Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.

+ Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP HCM (481.923), Bình Dương (285.589), Đồng Nai (90.555), Long An (38.960), Tây Ninh (35.085).

Tổng số ca được điều trị khỏi: 1.036.393 ca

 Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.506 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 5.346 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.194 ca; Thở máy không xâm lấn: 172 ca; Thở máy xâm lấn: 778 ca; ECMO: 16 ca

Số bệnh nhân tử vong: Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 204 ca.

- Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 26.930 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm.

- Tổng số ca tử vong xếp thứ 32/234 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 132/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 12/49 (xếp thứ 5 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

Tình hình xét nghiệm: Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 27.285.221 mẫu cho 70.427.988 lượt người.

Tình hình tiêm vaccine phòng COVID-19

Tổng số liều vaccine phòng COVID-19 đã được tiêm là 129.408.202 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 73.899.767 liều, tiêm mũi 2 là 55.508.435 liều.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 9/12 (giờ Việt Nam), tổng số mắc COVID-19 trên toàn cầu là 268.016.831 ca, trong đó có 5.294.137 người tử vong.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong đang có xu hướng tăng trở lại, những vùng dịch "nóng nhất" nằm ở châu Á và Đông Âu. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Châu Âu hiện chính là tâm dịch mới của thế giới

Các nước cũng ghi nhận trên 239 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 21 triệu ca và trên 80.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 8/12, thế giới có 117 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 98 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Đức Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Đức là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 65.000 ca), trong khi Nga có số ca tử vong mới cao nhất thế giới với xấp xỉ 1.200 ca.

Có thể tiêm trộn mũi vaccine phòng COVID-19 bổ sung, tăng cường hay không?

Trước quan tâm của nhiều người dân về việc tiêm mũi vaccine COVID-19 bổ sung, tăng cường có được tiêm trộn hay không, bà Dương Thị Hồng- Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW cho hay, theo hướng dẫn của Bộ Y tế, mũi nhắc lại có thể sử dụng cùng loại vaccine với liều cơ bản hoặc vaccine mRNA (Pfizer, Mordena...); nếu trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi nhắc lại bằng vaccine mRNA.

Đối với những người đã tiêm vaccine Vero Cell có thể tiêm nhắc lại cùng loại đó hoặc vaccine mRNA hoặc vaccine véc tơ virus (vaccine Astrazeneca)

Cũng theo bà Dương Thị Hồng, tiêm nhắc mũi nhắc lại, bổ sung đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, tuy nhiên các quốc gia đều mới triển khai mũi tiêm mũi này. Vì vậy, cần phải có thời gian và nghiên cứu trong tương lai thì mới có thể khẳng định thời gian tồn lưu miễn dịch bảo vệ người được tiêm chủng phòng COVID-19 trong bao lâu.

Đồng Nai: Xây dựng kịch bản ứng phó với biến chủng Omicron

Sở Y tế Đồng Nai ngày 8/12 đã có văn bản đề nghị giám đốc, thủ trưởng các Sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố phối hợp với ngành Y tế triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trước biến chủng mới Omicron.

Theo đó, cần thực hiện nghiêm, có hiệu quả nguyên tắc 5K + vaccine, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của người dân. Trong đó, tập trung vào các trụ cột chính là xét nghiệm, tiêm chủng, điều trị, đề cao ý thức của người dân.

Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 tại cơ quan, đơn vị, địa phương trên quan điểm tiếp cận toàn dân từ sớm, từ xa, ngay tại cơ sở. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, bến xe…, đảm bảo an toàn phòng chống dịch trong khu công nghiệp, trường học.

 Tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine cho người dân từ 12 tuổi trở lên. Tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài, đặc biệt là các trường hợp đến/đi về từ các quốc gia, khu vực đã ghi nhận và lây lan biến chủng mới Omicron như khu vực Nam châu Phi (Nam Phi, Botswana, Namibia, Zimbabwe, Eswatini, Lesotho, Mozambique) và một số quốc gia khu vực châu Âu. Thực hiện cách ly, xét nghiệm, giám sát, theo dõi người nhập cảnh theo đúng quy định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh.

Đặc biệt, cần phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng, trạm y tế lưu động, không để xảy ra tình trạng người bệnh không liên hệ được với cơ sở y tế, không được tư vấn, cấp phát điều trị.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tăng cường giám sát trọng điểm hội chứng cúm ILI, viêm phổi nặng do virus, giám sát dựa vào sự kiện, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ nhằm phát hiện sớm ca bệnh. Đồng thời, chủ động gửi mẫu bệnh phẩm nghi nhiễm biến chủng Omicron đến Viện Pasteur TP.HCM để tiến hành xét nghiệm, giải trình tự gen khẳng định; kịp thời cách ly, xử lý triệt để ổ dịch, không để lây lan, bùng phát trong cộng đồng.

Ngày 8/12, Trung tâm chỉ huy điều hành phòng chống COVID-19 tỉnh Đồng Nai cho hay toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 461 trường hợp dương tính, nâng tổng số ca mắc lên 90.558 ca.

F0 vẫn "leo thang", nhiều tỉnh ở miền Tây quyết liệt rà soát, thống kê các trường hợp chưa tiêm vaccine phòng COVID-19

Ngày 8/12, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 725 ca mắc COVID-19, tăng 28 ca so với hôm qua, trong đó có 271 ca trong cộng đồng; có 7 ca tử vong trong ngày.

Sở Y tế tỉnh Đồng Tháp đã có văn bản chỉ đạo việc rà soát, thống kê các trường hợp chưa tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn (là các trường hợp chưa tiêm có nhiều bệnh lý nền, người hoãn tiêm, người không thể đi đến điểm tiêm chủng, trường hợp F0 sau điều trị).

Tính đến ngày 8/12, tỉnh đã tiêm được 2.244.693 liều vaccine phòng COVID-19 cho người từ 18 tuổi trở lên, trong đó tiêm mũi 1 đạt 98,87% dân số tỉnh; tiêm mũi 2 đạt 81,4% dân số tỉnh. Người từ đủ 12 đến dưới 18 tuổi tiêm được 148.350 liều vaccine, trong đó mũi 1 đạt 87,58% dân số tỉnh; mũi 2 đạt 4,86% dân số tỉnh.

TP Cần Thơ ghi nhận 875 ca nhiễm SARS-CoV-2, nâng số ca mắc lên 34.882 ca, đã điều trị khỏi 16.683 người; tổng số ca tử vong là 261.

Bến Tre ghi nhận thêm 702 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 694 ca cộng đồng. Tổng số ca mắc cộng dồn 12.565, ca điều trị khỏi 5.678; Số ca tử vong cộng dồn 72.

Vĩnh Long ghi nhận 525 ca mắc COVID-19, trong đó 259 ca cộng đồng.

Cà Mau ghi nhận thêm 511 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 279 trường hợp tại cộng đồng.

Sóc Trăng có 466 ca mắc COVID-19, trong đó có 324 ca cộng đồng; tổng số tử vong là 139 ca.

Bạc Liêu có 438 ca có kết quả RT-PCR khẳng định dương tính với virus SARS-CoV-2. Trong đó 215 ca cộng đồng; tổng số tử vong lên 148 trường hợp.

Trà Vinh ghi nhận 433 ca mắc, trong đó 307 ca cộng đồng. Ca mắc cộng  dồn 10.409 trường hợp,  đã điều trị khỏi 3.538 trường hợp, có 60 trường hợp tử.

Kiên Giang có 314 ca mắc COVID-19, trong đó 115 ca cộng đồng. Tổng số ca mắc cộng dồn 23.170, ca điều trị khỏi 19.674.

Tiền Giang có 307 ca F0, trong đó 34 ca cộng đồng, 273 ca trong khu cách ly; tổng số trường hợp tử vong là 622 ca.

An Giang ghi nhận 300 trường hợp mắc COVID-19, điều trị khỏi bệnh 870 trường hợp; lũy kế bệnh nhân tử vong là 545 ca.

 

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 8/12 mới nhất Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 8/12 mới nhất
Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 8/12 mới nhất

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 8/12 mới nhất

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 8/12 mới nhất, cả nước ghi nhận 13.840 ca nhiễm mới; 217 ca tử vong tại TP.HCM và các tỉnh thành phố.

Tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay

Ngày 7/12, cả nước ghi nhận 13.840 ca mới, Hà Nội có 737 ca

Tính từ 16h ngày 6/12 đến 16h ngày 7/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.840 ca nhiễm mới, trong đó 5 ca nhập cảnh và 13.835 ca ghi nhận trong nước (giảm 723 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 7.306 ca trong cộng đồng).

 

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.019 ca; trong đó, thở ô xy qua mặt nạ: 4.666 ca.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: TP. Hồ Chí Minh (965), Cần Thơ (898), Tây Ninh (869), Sóc Trăng (746), Hà Nội (737), Đồng Tháp (697), Bình Dương (645), Bình Phước (640), Cà Mau (615), Vĩnh Long (529), Bà Rịa - Vũng Tàu (491), Khánh Hòa (486), Bến Tre (441), Bạc Liêu (434), Tiền Giang (340), An Giang (325), Thừa Thiên Huế (306), Hậu Giang (293), Bình Định (281), Đồng Nai (272), Trà Vinh (254), Kiên Giang (229), Bắc Ninh (190), Nghệ An (179), Gia Lai (178), Bình Thuận (170), Hải Phòng (156), Đà Nẵng (141), Đắk Nông (137), Đắk Lắk (131), Lâm Đồng (100), Thanh Hóa (97), Hà Giang (86), Ninh Thuận (84), Long An (83), Phú Yên (63), Quảng Nam (53), Vĩnh Phúc (51), Hưng Yên (42), Quảng Ngãi (40), Quảng Ninh (37), Hòa Bình (33), Hải Dương (32), Phú Thọ (32), Kon Tum (32), Nam Định (31), Quảng Bình (28), Quảng Trị (25), Yên Bái (25), Bắc Giang (19), Thái Bình (18), Thái Nguyên (17), Hà Tĩnh (9), Hà Nam (9), Cao Bằng (5), Tuyên Quang (4), Bắc Kạn (2), Sơn La (2), Lào Cai (1).

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Bình Thuận (-315), Cần Thơ (-291), Bến Tre (-258).

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Bình Dương (+419), Thừa Thiên Huế (+245), Hà Nội (+150).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 13.959 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.337.523 ca nhiễm, đứng thứ 33/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.567 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.332.216 ca, trong đó có 1.008.839 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP. Hồ Chí Minh (480.448).

Bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 1.249 ca; Tổng số ca được điều trị khỏi: 1.011.656 ca.

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.019 ca; trong đó, thở ô xy qua mặt nạ: 4.666 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.388 ca; Thở máy không xâm lấn: 180 ca; Thở máy xâm lấn: 770 ca; ECMO: 15 ca.

 

Biến chủng Omicron được cho là có thể gây lây lan nhanh nhưng độc lực nhẹ hơn chủng Delta đang lưu hành phổ biến tại Việt Nam.

217 ca tử vong tại TP.HCM và 19 tỉnh thành phố

Từ 17h30 ngày 6/12 đến 17h30 ngày 7/12 ghi nhận 217 ca tử vong. Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh (57) trong đó có 4 ca từ các tỉnh chuyển đến như sau: Bình Dương (2), Đồng Tháp (1), Tiền Giang (1); tại các tỉnh, thành phố khác: Bình Dương (37), An Giang (19), Đồng Nai (18), Tây Ninh (14), Tiền Giang (13), Long An (10), Bình Thuận (7), Cần Thơ (7), Vĩnh Long (6), Kiên Giang (6), Đồng Tháp (5), Bạc Liêu (5), Cà Mau (3), Trà Vinh (3), Sóc Trăng (3), Bình Định (1), Quảng Bình (1), Đà Nẵng (1), Phú Yên (1).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 7 ngày qua: 202 ca; Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 26.700 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 32/234 vùng lãnh thổ, số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 132/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 12/49 (xếp thứ 5 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

Trong 24 giờ qua đã thực hiện 140.714 xét nghiệm cho 199.666 lượt người Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 27.170.274 mẫu cho 70.146.808 lượt người.

Trong ngày 6/12 có 910.139 liều vắc xin phòng COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 128.675.533 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 73.663.229 liều, tiêm mũi 2 là 55.012.304 liều.

TP.HCM bắt đầu tiêm vaccine mũi 3 từ 10/12

Ngày 7/12, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức ký ban hành kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 liều bổ sung và nhắc lại tại TP.HCM từ 10/12.

Theo đó, TP.HCM sẽ tiêm vaccine liều bổ sung cho người từ 18 tuổi trở lên có tình trạng suy giảm miễn dịch, cụ thể như người cấy ghép tạng, ung thư, HIV, đang hoặc đã sử dụng thuốc ức chế miễn dịch trong vòng 6 tháng...

Các trường hợp này phải tiêm mũi vaccine cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 28 ngày. Người 50 tuổi trở lên được ưu tiên.

Liều nhắc lại dành cho người từ 18 tuổi trở lên, đã tiêm mũi cuối cùng của liều cơ bản hoặc liều bổ sung ít nhất 6 tháng. Trong đó, TP.HCM ưu tiên: Người có bệnh nền; người cần được chăm sóc dài hạn tại các cơ sở y tế; người từ 50 tuổi trở lên; người trực tiếp xét nghiệm, chăm sóc, điều trị bệnh nhân covid-19; nhân viên y tế; lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Giai đoạn 1 - tháng 12/2021 tập trung tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày và người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng.

Trong năm 2022, TP tiếp tục tiêm cho người đã tiêm đủ liều cơ bản ít nhất 6 tháng theo thứ tự ưu tiên; tiếp tục tiêm cho người bệnh suy giảm miễn dịch đủ liều cơ bản ít nhất 28 ngày; đảm bảo phủ liều nhắc cho toàn bộ người trên 18 tuối sống tại TP vào cuối năm 2022.

Về loại vaccine, nếu các mũi trước đó cùng loại vaccine thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine mRNA. Nếu mũi tiêm trước đó đã tiêm các loại vaccine khác nhau thì tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc bằng vaccine mRNA. Nếu tiêm liều cơ bản (hoặc bổ sung) là vaccine của Sinopharm thì có thể tiêm mũi nhắc cùng loại hoặc vaccine vector virus (vaccine AstraZeneca).

Theo tờ trình trước đó của Sở Y tế, từ tháng 12/2021 đến tháng 6/2022, TP.HCM dự kiến cần hơn 6,3 triệu liều vaccine các loại (AstraZeneca, Pfizer, Moderna, Vero Cell, Sputnik V) để tiêm liều bổ sung hoặc nhắc lại cho người dân.

8 tỉnh, thành đã tiêm vaccine mũi hai cho tất cả dân số trưởng thành

8 tỉnh, thành đã tiêm vaccine mũi hai cho tất cả dân số trưởng thành; 40 địa phương hoàn thành bao phủ mũi một, theo cập nhật của Bộ Y tế ngày 7/12.

Đến hết ngày 6/12, Việt Nam đã tiêm được 128 triệu liều vaccine Covid-19; trong đó tiêm mũi một là 73,3 triệu liều, tiêm mũi hai 54,4 triệu liều.

 

Đến hết ngày 6/12, Việt Nam đã tiêm được 128 triệu liều vaccine Covid-19. Ảnh: VnExpess

Các địa phương đã phủ mũi hai cho tất cả dân số từ 18 tuổi, gồm: Long An, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Cà Mau, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Hậu giang, Điện Biên.

Ngoài ra, 9 địa phương khác đã tiêm vaccine mũi hai cho 90% dân số trở lên, gồm: Hà Nội, TP HCM, Đồng Nai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Yên Bái, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đăk Nông.

40 tỉnh, thành đã hoàn thành bao phủ mũi một, gồm: Hà Nội, TP.HCM, Nghệ An, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Hải Phòng, Bắc Giang, Tiền Giang, Kiên Giang, Long An, Đồng Tháp, Gia Lai, Phú Thọ, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Lâm Đồng, Bến Tre, Cần Thơ, Khánh Hòa, Bình Thuận, Sóc Trăng, Cà Mau, Vĩnh Phúc, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bình Phước, Phú Yên, Hà Nam, Lạng Sơn, Lào Cai, Hậu Giang, Đăk Nông, Điện Biên, Ninh Thuận, Lai Châu, Yên Bái.

Người dân Hà Nội tiêm vaccine Covid-19, tháng 9/2021. Ảnh: Giang HuyNgười dân Hà Nội tiêm vaccine Covid-19, tháng 9/2021. Ảnh: Giang Huy

Hai tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi một thấp nhất cả nước là Hòa Bình và Quảng Nam, mới đạt hơn 81% dân số. Tất cả 63 tỉnh, thành đều đã phủ mũi một cho 80% dân số trở lên.

Tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi hai thấp nhất là Thanh Hóa, với 28%. Ngoài ra, các tỉnh có tỷ lệ tiêm mũi hai dưới 50% là: Thái Bình, Nam Định, Quảng Nam, Sơn La, Tuyên Quang.

Cách đây hai tuần, Sơn La là tỉnh có tỷ lệ phủ vaccine thấp nhất cả nước với 61% dân số được tiêm mũi một; 18% tiêm đủ hai mũi. Đến nay, tỉnh đã phủ được vaccine mũi một cho 89% dân số; 36% dân số được tiêm đủ liều.

TS Phạm Quang Thái, trưởng Văn phòng tiêm chủng miền Bắc, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, cho biết số lượng vaccine hiện nay đủ cung ứng cho các địa phương phủ mũi hai cho tất cả dân số trưởng thành. Tuy nhiên, mục tiêu đến hết năm 2021 có bao phủ được vaccine mũi hai cho toàn bộ dân số hay không "còn tùy thuộc vào sự linh hoạt của các địa phương".

Theo ông Thái, có nhiều vấn đề liên quan đến tiến độ bao phủ vaccine. Đơn cử, hiện nay việc đi lại giữa các địa phương thuận lợi, nên nhiều người đã tiêm mũi một ở nơi này, nhưng lại đi học tập, lao động, công tác ở nơi khác. Tuy nhiên, nơi họ đang ở hiện chưa có hoặc hết loại vaccine để tiêm mũi hai. "Đây là vấn đề khó khăn, bởi chưa có chiến dịch tiêm chủng nào sử dụng nhiều loại vaccine như lần này", ông Thái nói.

Vì vậy, ông đề nghị các tỉnh tăng cường truyền thông và có sự phối hợp với nhau, để người dân được biết nơi nào có loại vaccine họ cần để tiêm mũi hai.

"Vấn đề hiện nay không phải là thiếu vaccine để bao phủ mà là làm sao để triển khai chiến dịch tiêm chủng an toàn, hiệu quả, tháo gỡ các khó khăn nêu trên", ông Thái nêu quan điểm.

Dù chưa bao phủ được vaccine mũi hai cho tất cả dân số trưởng thành, nhưng ông Lại Mạnh Hùng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Yên Bái, bày tỏ lạc quan hết tháng 12/2021, sẽ hoàn thành mục tiêu này.

Yên Bái đã tiêm đủ hai mũi cho 93% dân số. "Hiện chúng tôi đã được cấp đủ số lượng vaccine, dự kiến cuối năm nay sẽ hoàn thành tiêm chủng đủ hai mũi cho tất cả dân số trưởng thành", ông Hùng nói.

Tại cuộc họp hôm 5/12, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu, phấn đấu chậm nhất trong tháng 12 cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; hoàn thành sớm nhất việc tiêm cho người từ 12-18 tuổi; đẩy mạnh việc tiêm mũi 3, trong đó ưu tiên người từ 50 tuổi trở lên và các nhóm tuyến đầu.

"Nếu cần thiết thì tăng cường lực lượng chi viện, hỗ trợ các địa phương trong tiêm chủng như đã làm trước đó", Thủ tướng nói. Ông cũng đề nghị cơ quan chức năng nghiên cứu, sớm báo cáo, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về một số nội dung liên quan tới vaccine, trong đó có khả năng, chủ trương, phương án tiêm cho trẻ em từ 5 tuổi trở lên trên cơ sở khoa học, an toàn, phù hợp diễn biến dịch bệnh trong nước và thực tiễn các nước.

Bí thư TP.HCM yêu cầu hoãn cho học sinh lớp 1 đến trường

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho biết khi hội ý với lãnh đạo TP.HCM ông đã đề nghị hoãn cho học sinh lớp 1 đi học lại khi có nhiều gia đình, phụ huynh lo lắng, không đồng tình.

 

TP.HCM đã hội ý về việc hoãn cho học sinh lớp 1 đi học lại sau khi có nhiều ý kiến của các phụ huynh lo lắng, không đồng tình cho con đến trường.

Trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM khoá X, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên cho biết ngay trong sáng nay (7/2), lãnh đạo TPHCM đã hội ý về việc hoãn cho học sinh lớp 1 đi học lại sau khi có nhiều ý kiến của các phụ huynh lo lắng, không đồng tình cho con đến trường như kế hoạch của UBND TP.HCM.

Theo Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên, khi thực hiện khảo sát ý kiến, nhiều phụ huynh không đồng ý cho con em đến trường. Ông cho rằng TP.HCM không cần gượng ép. Các gia đình không yên tâm cho con đến trường thì thành phố phải tôn trọng ý kiến phụ huynh.

"Sáng nay tôi đã hội ý với lãnh đạo thành phố và có ý kiến cần trì hoãn kế hoạch này lại, không ai bắt buộc mình phải thực hiện. Tình hình đang diễn biến không như mong muốn thì nên trì hoãn lại", ông Nên nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy TP.HCM khẳng định tuy thành phố đã có kế hoạch đi học lại đối với lớp 1, 9, 12 nhưng cần phải căn cứ theo tình hình và diễn biến của dịch bệnh để có quyết định phù hợp và không cứng nhắc.

“Cần nhìn thấy sự không yên tâm của phụ huynh. Cho đi học mà không quản lý chặt thì phụ huynh có tâm trạng lo lắng. Mình chưa tiêm vắc xin cho các cháu lớp 1 nên phụ huynh lo lắng là đúng”, ông Nên khẳng định.

Trước đó, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức dạy và học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn. Việc thí điểm tổ chức dạy và học trực tiếp được thực hiện theo 2 giai đoạn.

Theo đó, trong giai đoạn 1 (từ ngày 13 đến 25/12), TP.HCM áp dụng dạy học trực tiếp đối với học sinh lớp 1, 9, 12. Riêng huyện Cần Giờ, trường mầm non Thạnh An, trường Tiểu học Thạnh An, trường THCS Thạnh An sẽ tổ chức dạy học trực tiếp ở tất cả khối lớp từ ngày 13/12.

Học sinh lớp 1 tiếp tục học trực tuyến sau ngày 13/12 do có gần 70% phụ huynh không đồng tình cho con đến trường

Giai đoạn 2, TP.HCM sẽ tổ chức hội nghị sơ kết, rút kinh nghiệm 2 tuần dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục. Căn cứ kết quả đạt được sau 2 tuần đầu tiên, thành phố sẽ xem xét, quyết định việc tiếp tục, mở rộng đối tượng hoặc dạy học trực tiếp trên toàn thành phố từ ngày 3/1/2022.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM về việc cho con em đi học trực tiếp theo chủ trương thí điểm mở cửa trường học của UBND TPHCM thì chỉ có gần 29% phụ huynh đồng thuận.

Nguồn: tintucnong.vn

 

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 7/12 mới nhất Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 7/12 mới nhất
Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 7/12 mới nhất

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 7/12 mới nhất

Tình hình dịch Covid-19 hôm nay ngày 7/12 mới nhất, cả nước ghi nhận 14.591 ca nhiễm mới, Hà Nội có 587 ca.

Tin tức Covid-19 mới nhất hôm nay

Tính từ 16h ngày 5/12 đến 16h ngày 6/12, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 14.591 ca nhiễm mới, trong đó 33 ca nhập

cảnh và 14.558 ca ghi nhận trong nước (tăng 246 ca so với ngày trước đó) tại 59 tỉnh, thành phố (có 8.227 ca trong cộng đồng).Theo thông tin được biết các thành phần làm nhà nước, đảng viên…. Bị bệnh và mắc rất nhiều, bệnh rất nặng.

Các tỉnh, thành phố ghi nhận ca bệnh như sau: Cần Thơ (1.189), Hồ Chí Minh (1.174), Tây Ninh (859), Sóc Trăng (793), Bến Tre (699), Đồng Tháp (695), Cà Mau (639), Bình Phước (637), Hà Nội (587), Bà Rịa - Vũng Tàu (569), Vĩnh Long (535), Bình Thuận (485), Bạc Liêu (481), Trà Vinh (466), Khánh Hòa (461), Kiên Giang (364), An Giang (345), Đồng Nai (308), Hậu Giang (291), Tiền Giang (285), Đắk Lắk (269), Bình Dương (226), Bình Định (222), Lâm Đồng (207), Hải Phòng (154), Bắc Ninh (136), Đà Nẵng (125), Gia Lai (111), Long An (103), Đắk Nông (102), Hà Giang (100), Thanh Hóa (82), Hưng Yên (63), Quảng Ngãi (63), Thái Nguyên (62), Thừa Thiên Huế (61), Quảng Nam (60), Phú Yên (59), Nam Định (53), Quảng Bình (51), Hải Dương (48), Ninh Thuận (44), Vĩnh Phúc (41), Tuyên Quang (37), Lạng Sơn (34), Phú Thọ (33), Thái Bình (29), Yên Bái (26), Quảng Trị (26), Hà Tĩnh (20), Hòa Bình (12), Bắc Giang (10), Lào Cai (7), Ninh Bình (6), Hà Nam (5), Cao Bằng (3), Sơn La (2), Quảng Ninh (2), Điện Biên (2). - Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm giảm nhiều nhất so với ngày trước đó: Hồ Chí Minh (-317), Thừa Thiên Huế (-244), Bình Định (-206).

Tin tức Covid-19 ngày 7/12/2021 liên tục được cập nhật trên Báo Giao thông

Các địa phương ghi nhận số ca nhiễm tăng cao nhất so với ngày trước đó: Trà Vinh (+254), Cà Mau (+195), Hà Nội (+187).

Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 07 ngày qua: 13.961 ca/ngày.

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 1.323.683 ca nhiễm, đứng thứ 35/223 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỷ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 149/223 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 13.427 ca nhiễm).

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay): Số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.318.381 ca, trong đó có 1.007.590 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh.

Có 2 tỉnh, thành phố không có ca lây nhiễm thứ phát trên địa bàn trong 14 ngày qua: Bắc Kạn, Lai Châu.

Các địa phương ghi nhận số nhiễm tích lũy cao trong đợt dịch này: TP. Hồ Chí Minh (479.483), Bình Dương (284.489), Đồng Nai (89.822), Long An (38.800), Tây Ninh (33.342).

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 1.130 ca; Tổng số ca được điều trị khỏi: 1.010.407 ca.

Số bệnh nhân nặng đang điều trị là 7.006 ca, trong đó: Thở ô xy qua mặt nạ: 4.638 ca; Thở ô xy dòng cao HFNC: 1.445 ca; Thở máy không xâm lấn: 162 ca; Thở máy xâm lấn: 741 ca - ECMO: 20 ca.

Số bệnh nhân tử vong: Từ 17h30 ngày 05/12 đến 17h30 ngày 06/12 ghi nhận 223 ca tử vong tại TP. Hồ Chí Minh (94) trong đó có 8 ca từ các tỉnh chuyển đến như sau: Long An (2), Đồng Tháp (1), Lâm Đồng (1), Tây Ninh (1), Tiền Giang (1), Cần Thơ (1), Thanh Hóa (1).

Tại các tỉnh, thành phố khác: Long An (20), Cần Thơ (18), An Giang (15), Đồng Nai (14), Tây Ninh (13), Tiền Giang (10), Kiên Giang (8, Bình Thuận (5), Sóc Trăng (5), Trà Vinh (3), Bà Rịa - Vũng Tàu (3), Đồng Tháp (3), Bạc Liêu (3), Cà Mau (2), Quảng Trị (1), Quảng Ngãi (1), Lâm Đồng (1),Nam Định (1), Khánh Hòa (1), Đắk Lắk (1), Bến Tre (1).

Trung bình số tử vong ghi nhận trong 07 ngày qua: 201 ca.

Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 26.483 ca, chiếm tỷ lệ 2% so với tổng số ca nhiễm.

Tổng số ca tử vong xếp thứ 33/234 vùng lãnh thổ, Số ca tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 133/224 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

So với châu Á, tổng số ca tử vong xếp thứ 09/49 (xếp thứ 5 ASEAN), tử vong trên 1 triệu dân xếp thứ 27/49 quốc gia, vùng lãnh thổ châu Á (xếp thứ 6 ASEAN).

Trong 24 giờ qua đã thực hiện 142.329 xét nghiệm cho 209.881 lượt người. Số lượng xét nghiệm từ 27/4/2021 đến nay đã thực hiện 27.029.560 mẫu cho 69.947.142 lượt người.

Vaccine Pfizer được chỉ định tiêm chủng cho trẻ từ 12-17 tuổi

Quảng Trị tạm dừng tiêm vaccine ở TP. Đông Hà

Lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) cho hay, bắt đầu từ hôm nay 6/12, tạm dừng việc tổ chức tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm chủng của Trung tâm.

Hiện tình hình Covid-19 trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 đã được ghi nhận nên Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà quyết định tạm dừng việc tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 để đảm bảo sự an toàn.

“Một lý do khác dẫn đến việc tạm dừng việc tiêm vaccine phòng Covid-19 tại các điểm tiêm chủng của Trung tâm là đang chờ Bộ Y tế có câu trả lời chính thức cho các Sở Y tế về việc tạm dừng sử dụng các lô vaccine có gia hạn sử dụng”, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà thông tin. Trước đó, từ cuối tháng 11/2021, Trung tâm Y tế thành phố Đông Hà đã triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người từ 12 đến 17 tuổi. Lúc biết tin Quảng Trị đã nhận khoảng 35,1 nghìn liều vaccine phòng Covid-19 có gia hạn sử dụng, nhiều người dân trên địa bàn rất lo lắng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho hay, vaccine được dùng cho người từ 12 đến 17 tuổi trên địa bàn những ngày qua là Pfizer có hạn sử dụng là tháng 2/2022, chứ không phải lô vaccine hạn 30/11/2021.

Theo Ban Chỉ đạo Chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tỉnh Quảng Trị, trong đợt tiêm chủng cho người từ 12 đến 17 tuổi lần này, dự kiến toàn tỉnh có khoảng 69.712 người được tiêm vaccine Pfizer.

Các đợt tiêm chủng cho người từ 12 đến 17 tuổi sẽ được diễn ra theo lộ trình từ quý 4 năm 2021 đến hết quý 1 năm 2022. Đối tượng tiêm chủng được ưu tiên từ độ tuổi cao xuống thấp tương ứng với số vaccine được phân bổ.

Lứa học sinh 3 năm liên tiếp chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 chắc chắn sẽ còn nhiều áp lực trước mùa thi tốt nghiệp vào năm tới. Ảnh: VNN

Hàng vạn học sinh Hà Nội ngày đầu "chia ca" đến trường

Ước tính sáng 6/12 có hàng chục ngàn học sinh lớp 12 ở Hà Nội lần đầu đến trường sau ngày khai giảng.

Sau thông báo vào "giờ chót" của Sở GD&ĐT Hà Nội chiều qua, sáng nay, khoảng 50% học sinh lớp 12 trên địa bàn thành phố Hà Nội quay trở lại trường học trực tiếp. Những học sinh này sẽ học ở trường thứ 2, 4, 6 và học trực tuyến vào các ngày thứ 3,5,7. 50% còn lại sẽ học theo thời khóa biểu ngược lại.

Quyết định cho học sinh trở lại trường trong bối cảnh số ca Covid-19 tăng khiến ngành giáo dục và phụ huynh, học sinh có nhiều trăn trở. Tuy nhiên, được đi học trực tiếp cũng là điều mà nhiều phụ huynh và học sinh mong mỏi từ lâu.

Mọi phương án tốt nhất để phòng, chống dịch Covid-19 đã được rốt ráo thực hiện.

Đến nay, với học sinh từ 15-17 tuổi, Hà Nội đã tiêm được 286.153 mũi/307.799 trẻ (đạt gần 93%).

Các trường học phải đạt các tiêu chí về yêu cầu an toàn trong phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn liên ngành của Sở GD-ĐT và Sở Y tế. Cùng đó, phải đáp ứng một số nguyên tắc cơ bản như: giáo viên chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ được dạy trực tuyến; các trường chỉ dạy học trực tiếp một buổi/ngày, không tổ chức ăn bán trú, căng-tin; học sinh tự mang theo nước uống cá nhân;...

Trong trường hợp xuất hiện F0, việc phong tỏa và cách ly với các học sinh diện F1 sẽ được thực hiện.

Theo ghi nhận của PV, những ngày qua, các trường đã chuẩn bị, đầu tư cơ sở vật chất đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, nhiều trường chuẩn bị cho việc có thể kết hợp song song cả dạy học trực tiếp và trực tuyến.

Nguồn: www.baogiaothong.vn

Bản tin cập nhật COVID-19, 06h00 ngày 12/6/2021 Bản tin cập nhật COVID-19, 06h00 ngày 12/6/2021
Bản tin cập nhật COVID-19, 06h00 ngày 12/6/2021

Bản tin cập nhật COVID-19, 06h00 ngày 12/6/2021

Thông tin diễn biến dịch COVID-19 ở Việt Nam:

Tính từ 18h ngày 11/6 đến 6h ngày 12/6 có 68 ca mắc mới (BN9981-10048):

- 0 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

- 68 ca ghi nhận trong nước tại: Bắc Giang (29), TP. Hồ Chí Minh (20), Tiền Giang (10), Bắc Ninh (8), Lạng Sơn (1); trong đó 64 ca được phát hiện trong khu cách ly hoặc khu đã được phong toả.

- Tổng số khỏi bệnh từ 29/4/2021 đến nay là 1.238 người

- Có 21 tỉnh (Yên Bái, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Nghệ An, Quảng Ninh, Quảng Nam, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Nam Định, Hòa Bình, Tuyên Quang, Phú Thọ, Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Thái Nguyên, Hưng Yên, Hải Phòng, Tây Ninh, Gia Lai, Bạc Liêu) đã qua 14 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới.

⁃ Số ổ dịch mới xuất hiện: 0

⁃ Số đang được cách ly tập trung liên quan đến các trường hợp mắc trong nước: 68.533

⁃ Số lượng xét nghiệm từ 29/4/2021 đến nay đã thực hiện 1.957.231 mẫu cho 4.266.651 lượt người

THÔNG BÁO VỀ 68 CA MẮC MỚI (BN9981-BN10048)

Trong đó có 68 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (29), Hồ Chí Minh (20), Tiền Giang (10), Bắc Ninh (8), Lạng Sơn (1), Cụ thể:

- CA BỆNH BN9981 ghi nhận tại tỉnh Lạng Sơn: nữ, 19 tuổi, địa chỉ tại huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn; là F1 BN3988, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm ngày 11/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2. Hiện đang được cách ly, điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn.

- CA BỆNH BN9982, BN9987, BN9992-BN10018 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang trong khu cách ly và khu vực đã được phong tỏa, liên quan đến công nhân làm tại các Khu công nghiệp. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- CA BỆNH BN9983-BN9986, BN9988-BN9991 ghi nhận tại tỉnh Bắc Ninh; 7 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Quế Võ, 1 ca liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Khắc Niệm. Kết quả xét nghiệm ngày 11/6/2021 dương tính với SARS-CoV-2.

- CA BỆNH BN10019-BN10038 ghi nhận tại TP. Hồ Chí Minh; 8 ca liên quan đến Hội thánh Truyền giáo Phục hưng, 8 ca là các trường hợp F1, 4 ca đang điều tra dịch tễ. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

- CA BỆNH BN10039-BN10048 ghi nhận tại tỉnh Tiền Giang; là F1 BN9754, BN9756, đã được cách ly. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Nguồn: vncdc.gov.vn

Tham khảo thêm các sản phẩm hỗ trợ hô hấp : ống nội khí quản kèm ống hút, ống mở khí quản, máy tạo oxy, mask oxy khí dung, mở khí quản cấp cứu...

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam
Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO
Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.
ĐT : 02437765118
Email: merinco.sales@gmail.com
WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

COVID-19 tới 6h sáng 25/11 COVID-19 tới 6h sáng 25/11
COVID-19 tới 6h sáng 25/11

COVID-19 tới 6h sáng 25/11

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 577.000 ca mắc COVID-19 và trên 6.600 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã là 259,5 triệu ca, trong đó trên 5,18 triệu ca tử vong. Đất nước Việt nam đang tăng số ca rất rất nhanh và khó kiểm soát tỷ lệ người mất cũng khá nhiều

Ba quốc gia có số ca mắc trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Đức (73.966 ca), Mỹ (69.884 ca), và Anh (43.676 ca).

Ba quốc gia có số ca tử vong trong 24 giờ qua cao nhất thế giới là Nga (1.240 ca), Mỹ (855 ca) và Ukraine (595 ca).

Sau khi ghi nhận ca mắc mới cao nhất thế giới trong 24 giờ qua, tổng ca mắc ở Đức từ đầu dịch tới nay là trên 5,5 triệu ca, trong đó trên 100.000 ca tử vong.

Còn tại Nga, quốc gia này liên tục ghi nhận trên 1.000 ca tử vong hàng ngày trong thời gian qua, nâng tổng số ca tử vong vì COVID-19 từ đầu dịch lên trên 267.000 ca.

Trong bối cảnh ca mắc ở châu Âu tăng nhanh, ngày 24/11, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh của Liên minh châu Âu (ECDC), bà Andrea Ammon cho rằng cần cân nhắc tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành, trong đó ưu tiên những người trên 40 tuổi. Đây là một thay đổi quan trọng trong quan điểm của cơ quan này.

Các khuyến nghị do ECDC đưa ra không ràng buộc chính phủ các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU), nhưng thường được xem là chỉ dẫn để các nước đưa ra những quyết sách về y tế.

Theo bà Ammon, nên tiêm liều tăng cường ít nhất 6 tháng sau khi hoàn tất phác đồ tiêm phòng tiêu chuẩn đối với các loại vaccine ngừa COVID-19.

Trong khuyến nghị trước đó - được ban hành hồi tháng 9 vừa qua cùng Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA), ECDC cho rằng việc tiêm vaccine mũi tăng cường cho tất cả những người đã hoàn thành phác đồ tiêm chủng không phải là điều cấp bách, tuy nhiên nên cân nhắc tiêm liều tăng cường cho những người có hệ miễn dịch yếu và người cao tuổi.

Báo cáo của ECDC ngày 24/11 nêu rõ: "Những bằng chứng thu thập được từ Israel và Vương quốc Anh cho thấy việc tiêm liều tăng cường có thể giúp gia tăng đáng kể khả năng bảo vệ chống lại sự lây nhiễm và giảm thiểu nguy cơ bệnh trở nặng khi nhiễm ở tất cả các nhóm tuổi trong thời gian ngắn". Theo đó, báo cáo khuyến nghị tiêm liều tăng cường "cho những người từ 40 tuổi trở lên”.

Hiện nhiều nước EU đã bắt đầu triển khai tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho người dân, nhưng đang áp dụng các tiêu chí khác nhau để lựa chọn nhóm đối tượng ưu tiên, cũng như chưa thống nhất về thời gian giãn cách giữa liều tiêm tiêu chuẩn và liều tiêm tăng cường. Ủy ban châu Âu (EC) dự kiến sẽ cân nhắc vấn đề tiêm liều vaccine tăng cường ngừa COVID-19 trong cuộc họp vào cuối tuần này, khi xem xét điều chỉnh những quy định đối với thẻ xanh y tế.

Số ca mới nhập viện và số ca nguy kịch tại Pháp tiếp tục tăng nhanh 

Cơ quan Y tế công cộng của Pháp (FPHA) ghi nhận 32.591 ca mắc mới  trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca mắc trên cả nước lên 7.483.282 ca. Ngoài ra, với thêm 81 ca không qua khỏi, tổng số ca tử vong vì COVID-19 tại nước này hiện lên đến 118.734ca.   

Trong những ngày qua, số ca mới nhập viện và số ca nguy kịch cũng tiếp tục tăng. Theo FPHA, đã có tới 8.338 ca nhập viện tính tới nay, tăng 759 ca so với một ngày trước. Trong khi đó, 1.455 bệnh nhân đang được điều trị tích cực sau khi thêm 192 ca bệnh diễn biến nghiêm trong 24 giờ qua.                     

Bộ trưởng Y tế Olivier Veran cho biết cuộc họp của Hội đồng Quốc phòng sẽ được tổ chức trong ngày 24/11 nhằm thảo luận các biện pháp ngăn chặn đà lây lan dịch bệnh hiện nay tại Pháp. Dự kiến, trong số các nội dung thảo luận có việc khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho người trên 40 tuổi và thời hạn hoàn tất việc tiêm phòng này.

Slovakia ghi nhận số ca mắc COVID-19 mới cao kỷ lục

Ngày 24/11, Bộ Y tế Slovakia cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 10.315 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm lên 631.738 ca. Đây là số ca nhiễm mới cao nhất theo ngày tại quốc gia Đông Âu này. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Slovakia là hơn 14.000 ca. Slovakia hiện là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất thế giới. 

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến nghiêm trọng, Chính phủ Slovakia đã quyết định áp dụng lệnh bán phong tỏa toàn quốc trong 2 tuần kể từ ngày 25/11, trong đó yêu cầu các nhà hàng và các cửa hàng không thiết yếu phải đóng cửa, người dân chỉ được phép ra khỏi nhà từ 1h00-5h00 trong trường hợp đặc biệt.

Phát biểu trước báo giới ngày 24/11, Bộ trưởng Kinh tế Slovakia Richard Sulik cho biết Chính phủ nước này đã thông qua lệnh trên và sẽ đánh giá việc triển khai trong 10 ngày. Ông Sulik cho biết các trường học vẫn hoạt động, song việc tiến hành xét nghiệm là bắt buộc.

Slovakia hiện có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 là 45%, thấp thứ ba trong Liên minh châu Âu (EU). Số ca nhiễm mới tăng cao đang gây áp lực cho các bệnh viện. Bộ Y tế Slovakia cho biết số người phải nhập viện tại nước này đã lên mức nghiêm trọng là 3.200 ca và tiến gần tới mức đỉnh là 3.800 ca trong làn sóng dịch bệnh lần trước. Phần lớn các bệnh nhân đều chưa tiêm vaccine phòng bệnh.

Số ca mắc mới tại Séc lần đầu vượt 25.000

Tại Séc, số ca nhiễm mới theo ngày tại nước này đã lần đầu tiên vượt 25.000 ca. Trong ngày 23/11, Séc đã ghi nhận thêm 25.864 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên hơn 2 triệu ca, trong đó có hơn 32.000 ca tử vong do COVID-19.

Theo trang Our World in Data, Séc có là quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm trên đầu người cao thứ 4 trên thế giới. Số bệnh nhân phải nhập viện do COVID-19 đã tăng từ mức 1.000 ca cách đây một tháng lên khoảng 5.600 ca. Đây là mức cao nhất kể từ tháng 4 và thấp hơn so với mức đỉnh là 9.551 ca. 

Để khống chế dịch, Chính phủ Séc đã áp đặt một số biện pháp hạn chế, bao gồm cấm những người chưa tiêm phòng đến nhà hàng, rạp chiếu hay sử dụng một số dịch vụ khác. Chính phủ hướng tới việc bắt buộc tiêm phòng cho những người trên 60 tuổi và các nhân viên y tế.

Hungary ghi nhận ca mắc mới cao kỷ lục

Tại Hungary, trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận thêm 12.637 ca nhiễm mới, mức cao nhất theo ngày, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 1.045.000 ca. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Hungary là 33.519 ca.

Tuần trước, Hungary đã áp đặt các biện pháp hạn chế mới trong bối cảnh số ca nhiễm tăng cao và tỷ lệ tiêm phòng của nước này khá thấp so với mức trung bình của Liên minh châu Âu (EU). Để khuyến khích người dân tiêm phòng, Chính phủ của Thủ tướng Hungary Viktor Orban đã đẩy mạnh chiến dịch tiêm phòng, khi cho phép người dân đi tiêm mà không cần đăng ký.

Tính đến ngày 24/11, chỉ có 5,81 triệu người, chưa đến 60% dân số Hungary, được tiêm phòng đầy đủ. Số người đã tiêm mũi tăng cường là 2,04 triệu người. Kể từ cuối tuần qua, Hungary đã bắt buộc các nhân viên y tế phải tiêm mũi tăng cường và yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang tại phần lớn các khu vực có không gian kín. Chính phủ cũng cho phép các doanh nghiệp yêu cầu nhân viên phải tiêm phòng COVID-19.

Thụy Điển mở rộng đối tượng tiêm mũi tăng cường

Giới chức y tế và Chính phủ Thụy Điển ngày 24/11 thông báo nước này sẽ bắt đầu từng bước mở rộng chương trình tiêm mũi vaccine tăng cường ngừa COVID-19 cho tất cả người trưởng thành trong bối cảnh số ca nhiễm đang gia tăng trên khắp châu Âu.

Hiện mũi tăng cường bằng vaccine công nghệ mRNA đã được áp dụng với người từ 65 tuổi trở lên tại Thụy Điển. Sắp tới, chương trình này sẽ được mở rộng ra các nhóm có nguy cơ, người từ 50 tuổi trở lên, trước khi áp dụng với tất cả công dân từ 18 tuổi trở lên.

Phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Y tế Lena Hallengren cho biết: "Chúng ta đang đối mặt với một mùa Đông đầy bất trắc. Bạn có thể ở trong nhà nếu bị ốm hoặc hãy đi tiêm nếu bạn chưa tiêm phòng, và hãy tiêm mũi tăng cường nếu bạn đã tiêm đủ hai mũi".

Hiện chưa có lịch trình cụ thể cho chương trình tiêm mũi tăng cường. Cơ quan y tế Thụy Điển cho biết mũi tăng cường sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ khi tiêm mũi thứ hai. Theo Bộ trưởng Hallengren, cơ quan y tế cũng sẽ chuẩn bị các biện pháp bổ sung nhằm ngăn chặn đà lây lan của virus sau khi nước này áp dụng giấy thông hành vaccine từ tháng 12 cho các sự kiện diễn ra trong phòng kín với hơn 100 người tham gia.

Thụy Điển đã bỏ gần như mọi biện pháp hạn chế, khi vaccine đã được tiêm cho một phần lớn dân số đầu năm nay và tỷ lệ lây nhiễm được khống chế ở mức thấp. Khác với các nước láng giềng ở châu Âu, quốc gia Bắc Âu này chưa chứng kiến làn sóng lây nhiễm mới và số ca nhập viện vẫn tương đối thấp. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu cho thấy dịch đang trở lại.

New Zealand công bố kế hoạch mở cửa biên giới quốc gia

Ngày 24/11, New Zealand thông báo nước này sẽ chưa mở cửa đón du khách nước ngoài thêm ít nhất trong 5 tháng nữa trong bối cảnh đang từng bước nới lỏng một vài trong số các biện pháp phòng dịch tại biên giới nghiêm ngặt nhất thế giới. 

Bộ trưởng phụ trách ứng phó dịch COVID-19 của New Zealand, ông Chris Hipkins, nêu rõ người từ Australia và có thẻ cư trú tại New Zealand có thể nhập cảnh từ giữa tháng 1/2022, trong khi những người từ những quốc gia khác thuộc nhóm đối tượng này sẽ được cấp phép kể từ ngày 13/2/2022. Người dân New Zealand tại các nước trên đã tiêm đủ hai mũi vaccine khi trở về nước cũng không phải cách ly bắt buộc. Tuy nhiên, du khách nước ngoài nói chung phải chờ tới ngày 30/4/2022 mới có thể nhập cảnh vào quốc gia châu Đại Dương này, với điều kiện đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19. Đáng chú ý, việc mở cửa cho du khách nước ngoài được thực hiện tuần tự theo ba giai đoạn và bao gồm một số yêu cầu cụ thể sau: du khách đã tiêm đủ hai mũi vaccine ngừa COVID-19, xét nghiệm sàng lọc cho kết quả âm tính trước khi tới New Zealand, có giấy xác nhận tiêm chủng quốc tế, đồng ý làm xét nghiệm COVID-19 sau khi nhập cảnh New Zealand, đảm bảo yêu cầu cách ly 7 ngày tại nhà và có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 khi kết thúc thời gian tự cách ly.

Bộ trưởng Hipkins nhấn mạnh đại dịch COVID-19 vẫn tiếp diễn với số ca bệnh liên tục tăng ở châu Âu và một số khu vực khác trên thế giới, vì vậy New Zealand vẫn cần phải hết sức thận trọng khi đưa ra quyết định mở cửa trở lại biên giới quốc gia.

New Zealand ghi nhận 216 ca mới được phát hiện 24 giờ qua. Hầu hết các ca mắc mới được ghi nhận ở Auckland, thành phố lớn nhất của nước này. 

Hàn Quốc ghi nhận ca mắc mới cao kỷ lục

Ngày 24/11, Hàn Quốc thông báo ghi nhận số ca mắc mới cao chưa từng có kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở nước này với 4.116 ca trong 24 giờ qua. Số ca nguy kịch và tử vong cũng ở mức cao nhất trong một ngày, lần lượt là 586 ca và 35 ca. 

Theo Cơ quan Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (KDCA) của Hàn Quốc, có tới 4.088 ca lây nhiễm cộng đồng trong 4.116 ca mắc mới. Hiện tổng số ca mắc trên cả nước tăng lên tới 425.065 ca, trong đó có 3.363 ca tử vong. Tính trung bình, tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân COVID-19 tại Hàn Quốc là 0,79%. 

Thủ tướng Hàn Quốc Kim Boo-kyum nhận định tình hình dịch bệnh tại nước này dường như diễn biến nghiêm trọng hơn so với dự báo, đặc biệt khu vực thủ đô Seoul đang ở trong "tình trạng khẩn cấp". Khu vực này là nơi tập trung khoảng 50% trong tổng số dân 52 triệu người ở Hàn Quốc. Do vậy, Thủ tướng Boo-kyum kêu gọi cơ quan chức năng cân nhắc triển khai kế hoạch ứng phó khẩn cấp dựa trên đánh giá nguy cơ dịch bệnh của giới chức y tế. 

Thủ tướng Hàn Quốc cho biết thêm chính phủ nước này đang nỗ lực nhằm đảm bảo đáp ứng đủ số giường bệnh tại các bệnh viện, đặt biệt ở khu vực thủ đô Seoul khi số ca mắc mới vẫn ở mức cao, số ca bệnh nguy kịch cũng đang tăng. Ông kêu gọi chính phủ tăng cường biện pháp hỗ trợ để các bệnh nhân không có triệu chứng và những bệnh nhân có triệu chứng nhẹ có thể điều trị tại nhà một cách an toàn.  

Giới chức y tế cho biết có tới 83,3% giường bệnh dành cho các bệnh nhân nghiêm trọng tại Seoul và khu vực lân cận đã không còn chỗ trống. 

Mexico cân nhắc tiêm mũi thứ ba cho một số đối tượng

Tại Mexico, ngày 23/11, Tổng thống Andres Manuel Lopez Obrador thông báo quốc gia này sẽ xem xét khả năng tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 cho đội ngũ nhân viên y tế cùng các đối tượng ưu tiên như người cao tuổi.

Tình hình dịch COVID-19 tại Mexico đang dần được kiểm soát khi số ca nhiễm mới và tử vong tiếp tục xu hướng giảm trong 2 tháng gần đây. Tuy nhiên, Bộ Y tế Mexico đã cảnh báo về khả năng quốc gia này sẽ phải đối mặt với làn sóng dịch thứ 4 khi bắt đầu mùa cúm trong 2 tháng cuối năm nay.

Tính tới thời điểm hiện tại, gần 76 triệu người trong tổng số 126 triệu dân Mexico đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó trên 64,3 triệu người đã tiêm phòng đầy đủ. Mexico đã ghi nhận hơn 3,8 triệu ca mắc, trong đó gần 293.000 ca tử vong vì COVID-19.

Nguồn: baotintuc.vn

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

 

Điều trị bệnh mềm sụn khí quản Điều trị bệnh mềm sụn khí quản
Điều trị bệnh mềm sụn khí quản

Điều trị bệnh mềm sụn khí quản

(Tracheobronchomalacia)

Bác sĩ chuyên khoa phổi Robert Lee (giữa) thực hiện các thủ thuật như đặt stent đường thở.

Tracheobronchomalacia là một tình trạng xảy ra khi các thành đường thở yếu và đường dẫn khí bị xẹp xuống khi thở hoặc ho. Bởi vì bệnh nhuyễn khí quản đôi khi có thể phát triển do một bệnh lý tiềm ẩn như bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc xơ phổi, nên các bác sĩ sẽ tập trung vào tình trạng khác trước khi điều trị bệnh nhuyễn khí quản.

Một hoặc nhiều kỹ thuật có thể được sử dụng để điều trị bệnh keo khí quản tại Memorial Sloan Kettering. Phương pháp điều trị mà bác sĩ lựa chọn phụ thuộc vào vị trí chính xác và mức độ lan rộng của bệnh keo khí quản.

Các lựa chọn điều trị phổ biến đối với bệnh keo khí quản bao gồm:

 • Stent đường thở khí quản - Stent đường thở là một ống silicone được đặt tại vị trí bị xẹp để giúp giữ cho đường thở được mở. Stent được sử dụng như một phương pháp điều trị ngắn hạn và dài hạn cho bệnh keo khí quản. Đặt stent đường thở cũng có thể là một công cụ chẩn đoán. Những bệnh nhân có các triệu chứng cải thiện sau khi đặt stent đường thở có khả năng được hưởng lợi từ phẫu thuật sửa chữa.
 • Tạo hình phế quản - phẫu thuật này có thể được dùng để điều trị các hình thức nghiêm trọng nhất của mềm sụn khí quản, đặc biệt là khi phát hiện bác sĩ rằng đường thở đặt stent đã được cải thiện triệu chứng. Một tấm lưới được đặt trong phẫu thuật được sử dụng để củng cố và ổn định thành của khí quản và giảm thiểu sự sụp đổ. Đây thường là một phương pháp điều trị thành công bệnh keo khí quản với kết quả lâu dài tuyệt vời.
 • Cắt và tái tạo khí quản  Trong một số trường hợp hiếm hoi, loại phẫu thuật này có thể được áp dụng nếu tình trạng xẹp chỉ ở một phần nhỏ của khí quản. Trong quá trình cắt bỏ khí quản, còn được gọi là cắt bỏ khí quản, bác sĩ phẫu thuật sẽ loại bỏ phần bị thương của khí quản và nối lại phần trên và phần dưới.

Nguồn: Memorial Sloan Kettering Cattering Cancer Center

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam
Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO
Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.
ĐT : 02437765118
Email: merinco.sales@gmail.com
WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

Tin sáng 24-11: Ca mắc và ca tử vong do COVID-19 đang tăng, hướng dẫn điều trị mới thế nào? Tin sáng 24-11: Ca mắc và ca tử vong do COVID-19 đang tăng, hướng dẫn điều trị mới thế nào?
Tin sáng 24-11: Ca mắc và ca tử vong do COVID-19 đang tăng, hướng dẫn điều trị mới thế nào?

Tin sáng 24-11: Ca mắc và ca tử vong do COVID-19 đang tăng, hướng dẫn điều trị mới thế nào?

TTO - Số ca mắc, ca tử vong do COVID-19 tăng trở lại, tuần gần đây có 3/7 ngày số mắc trên 10.000 ca, trung bình số ca mới trong 7 ngày qua là 10.070 ca/ngày, cao hơn nhiều so với tuần trước đó (8.341 ca/ngày), số tử vong cũng cao hơn (121 ca/ngày).

Mặc dù so với giai đoạn cao điểm của dịch, số tử vong trung bình hằng ngày đã giảm gần 3/4, trong khi số ca mắc mới gần tương đương, cho thấy vắc xin có tác dụng nhất định trong giảm số ca có biến chứng nặng và tử vong, tuy nhiên điều này cũng đòi hỏi có can thiêp sớm, tích cực để giảm số ca tử vong trở lại.

Dự kiến ngày mai 25-11, Bộ Y tế sẽ có cuộc họp trực tuyến với 700 điểm cầu, mục đích là "kịp thời rút kinh nghiệm công tác chẩn đoán, điều trị cho người bệnh COVID-19, chia sẻ kinh nghiệm đáp ứng tình hình dịch".

Không cách ly tại nhà nếu F0 trên 50 tuổi, gia đình có người có bệnh lý nền

TP.HCM có hơn 56.000 ca COVID-19 đang được cách ly tại nhà. Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn gói chăm sóc sức khỏe cho F0 cách ly tại nhà.

Theo hướng dẫn, sau khi khai báo thông tin với trạm y tế, người F0 cách ly tại nhà sẽ được cấp phát gói thuốc A (gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng).

Nếu có triệu chứng nhẹ, người F0 sẽ được nhân viên y tế đánh giá tình trạng sức khỏe, được ký cam kết và cấp phát thuốc kháng virus (gói C) khi có chỉ định dùng thuốc.

Khi cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi > 20 lần/phút hoặc đo SpO2 < 96%), người F0 phải liên hệ ngay với cơ sở quản lý người nhiễm COVID-19 tại nhà để được tư vấn, hỗ trợ.

Nếu có chỉ định nhập viện, sẽ được cho sử dụng một liều duy nhất (gói B gồm thuốc kháng viêm và thuốc chống đông) trước khi chuyển viện.

Người dân khi tự xét nghiệm và phát hiện dương tính nên gọi điện đến trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc trạm y tế lưu động để được tiếp cận, đánh giá tình trạng bệnh, điều kiện cách ly để có hướng dẫn điều trị, chăm sóc phù hợp, cấp phát thuốc và can thiệp kịp thời khi có triệu chứng trở nặng, chuyển viện sớm.

Bên cạnh đó, F1 trong gia đình cũng được theo dõi, quản lý và bảo vệ, đặc biệt với gia đình có người cao tuổi hoặc có bệnh lý nền...

Sở Y tế TP.HCM hướng dẫn chỉ cách ly F0 tại nhà nếu hội đủ các điều kiện:

1. F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không có suy hô hấp: SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở ≤ 20 lần/phút).

2. Độ tuổi từ 1 đến 50 tuổi, không có bệnh nền, không đang mang thai, không béo phì. Đối với những trường hợp không thỏa điều kiện này vẫn có thể xem xét cách ly tại nhà nếu có bệnh nền ổn định, bảo đảm tiêm đủ 2 mũi hoặc sau 14 ngày kể từ ngày tiêm mũi vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên.

3. Có khả năng tự chăm sóc: F0 có thể tự chăm sóc bản thân (như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh...); biết cách đo thân nhiệt; có khả năng tự dùng thuốc theo đơn thuốc của bác sĩ; có khả năng liên lạc với nhân viên y tế để được theo dõi, giám sát và khi có tình trạng cấp cứu. Trường hợp F0 là trẻ em hoặc người không tự chăm sóc cá nhân được thì cần phải có người hỗ trợ chăm sóc.

4. Trong gia đình không có người thuộc nhóm nguy cơ (người cao tuổi, có bệnh nền, béo phì, có thai...).

Sử dụng thuốc cho F0 cách ly, điều trị tại nhà như thế nào?

Trong hướng dẫn chăm sóc tại nhà cho F0 do Sở Y tế TP.HCM vừa ban hành hướng dẫn như sau:

Thuốc điều trị COVID-19 tại nhà gồm 3 gói (A, B, C):

- Gói thuốc A là những thuốc thông dụng bao gồm thuốc hạ sốt và thuốc nâng cao thể trạng;

- Gói thuốc B là thuốc kháng viêm và thuốc chống đông chỉ sử dụng trong tình huống đặc biệt;

- Gói thuốc C là thuốc kháng virus với liều dùng theo thuyết minh đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

GÓI THUỐC A (dùng trong 7 ngày) cấp ngay cho F0 khi tiếp nhận thông tin.

1. Paracetamol 500mg

Uống 1 viên khi sốt trên 38.5°C, có thể lặp lại mỗi 4 giờ đến 6 giờ nếu vẫn còn sốt.

2. Các loại vitamin (vitamin tổng hợp hoặc vitamin C)

Vitamin tổng hợp: uống ngày 1 lần, lần 1 viên.

HOẶC

Vitamin C 500mg: uống ngày 2 lần, sáng 1 viên, trưa 1 viên.

GÓI THUỐC B (chỉ dùng khi có chỉ định của bác sĩ theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị COVID-19 tại quyết định số 4689/QĐ-BYT ngày 6/10/2021 của Bộ Y tế).

Hướng dẫn người bệnh khi cảm thấy khó thở (thở hụt hơi, khó thở tăng lên khi vận động, nhịp thở khi nghỉ ngơi > 20 lần/phút hoặc đo SpO2 < 96%) phải liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn, hỗ trợ. Bác sĩ đánh giá tình trạng bệnh, nếu có chỉ định nhập viện, bác sĩ sẽ cho người bệnh sử dụng 1 liều duy nhất (gói B) trước khi chuyển viện.

3. Dexamethasone 0,5mg x 12 viên

Uống 1 lần, 12 viên (tương đương 6mg)

Hoặc

Methylprednisolone 16mg x 1 viên

Uống 1 lần, 1 viên.

4. Rivaroxaban 10mg x 1 viên

Uống 1 lần, 1 viên.

HOẶC

Apixaban 2,5mg x 1 viên, uống 1 lần, 1 viên.

HOẶC

Dabigatran 220mg x 1 viên

Uống 1 lần, 1 viên.

Lưu ý: Thuốc số 3 và thuốc số 4 không sử dụng trong các trường hợp sau: Phụ nữ có thai và phụ nữ đang cho con bú, người có mắc một trong những bệnh (viêm loét dạ dày tá tràng, suy gan, suy thận, các bệnh lý dễ gây chảy máu đường tiêu hóa, đường tiết niệu và các bệnh lý dễ gây chảy máu khác).

GÓI THUỐC C (dùng trong 5 ngày)

Đây là thuốc kháng virus được chỉ định đối với trường hợp F0 có triệu chứng nhẹ, thuốc này được Bộ Y tế cung cấp trong Chương trình can thiệp cộng đồng có kiểm soát.

5. Molnupiravir viên 200mg hoặc viên 400mg

Uống ngày 2 lần: sáng 800mg, chiều 800mg, uống 5 ngày liên tục.

Lưu ý:

- Các cơ sở y tế hướng dẫn cho người F0 ký phiếu chấp thuận tham gia Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 nhẹ trước khi cấp phát.

- Thuốc số 5 không sử dụng trong trường hợp phụ nữ đang có thai hoặc có kế hoạch có thai, đang cho con bú.

Tình hình dịch ở các tỉnh thành

- Bà Rịa - Vũng Tàu từ 18h ngày 22-11 đến 18h ngày 23-11 ghi nhận 709 ca dương tính, trong đó có 407 ca cộng đồng. Đây là con số cao kỷ lục của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu và gần gấp đôi số ca của ngày 22-11. Từ đầu đợt dịch thứ 4 đến thời điểm này, tỉnh ghi nhận 10.279 ca bệnh.

- Hà Nội từ 18h ngày 22-11 đến 18h ngày 23-11 ghi nhận 250 ca F0, trong đó có 95 ca tại cộng đồng, còn lại ở khu cách ly và khu phong tỏa. Cộng dồn số mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 là 8.262 ca, trong đó 3.045 ca ghi nhận ngoài cộng đồng; 5.217 ca là đối tượng đã được cách ly.

- Từ ngày 5-10 đến ngày 23-11, tỉnh Sơn La phát hiện 100 ca COVID-19 là người trở về từ các địa phương đang có dịch và một số lây nhiễm thứ phát. Toàn tỉnh có 7.126 người theo dõi, cách ly tại cơ sở y tế, cách ly tập trung, cách ly tại nhà và theo dõi sức khỏe cộng đồng.

- Nghệ An từ 18h ngày 22-11 đến 6h ngày 23-11 phát hiện 50 ca dương tính, trong đó có 11 ca cộng đồng. Tính đến 6h ngày 23-11, Nghệ An có 3.773 ca dương tính, trong đó thành phố Vinh có 837 ca, huyện Nghi Lộc 394 ca, huyện Yên Thành 342 ca…

- Tối 23-11, Hà Nam công bố thêm 22 ca dương tính. Đến 17h ngày 23-11, Hà Nam ghi nhận 1.298 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã.

- Trong 24 giờ (từ 6h ngày 22-11 đến 6h ngày 23-11), Quảng Bình ghi nhận thêm 51 ca COVID-19 mới, trong đó có nhiều ổ dịch phức tạp tại Đồng Lê, Quảng Phương, Bảo Ninh. Từ ngày 7-10 đến 22-11, Quảng Bình ghi nhận 290 ca dương tính là người trở về từ vùng dịch. Tổng số ca toàn tỉnh từ trước tới nay hiện là 2.441 ca, trong đó 2.118 ca khỏi, 317 bệnh nhân đang điều trị, 6 ca tử vong.

- Từ 18h ngày 22-11 đến 11h ngày 23-11, tỉnh Bến Tre có 169 ca COVID-19, nâng tổng số ca mắc toàn tỉnh là 5.036 ca. Trong đó, 2.762 ca ra viện, 58 ca tử vong. Toàn tỉnh có 101,32% dân số từ 18 tuổi trở lên được tiêm vắc xin COVID-19, trong đó có 61,34% dân số tiêm đủ 2 mũi.

- Tiền Giang đến ngày 22-11 đã tiêm được 2.306.565 liều vắc xin. Số người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 1 đạt 99,2%. Số người tiêm đủ 2 mũi đạt 76,1%, trong đó có 167 người tiêm đủ 3 mũi đối với vắc xin Abdala. Số trẻ từ 12-17 tuổi được tiêm mũi 1 là 58.904/180.146 trẻ, đạt 32,7%.

Nguồn: tuoitre.vn

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

Các biến chứng và rủi ro của phẫu thuật mở khí quản Các biến chứng và rủi ro của phẫu thuật mở khí quản
Các biến chứng và rủi ro của phẫu thuật mở khí quản

Các biến chứng và rủi ro của phẫu thuật mở khí quản

Các biến chứng và rủi ro của phẫu thuật mở khí quản như với bất kỳ phẫu thuật nào, có một số rủi ro liên quan đến mở khí quản. Tuy nhiên, rất hiếm khi xảy ra các trường hợp nhiễm trùng nghiêm trọng.

Các biến chứng sớm có thể phát sinh trong quá trình mở khí quản hoặc ngay sau đó bao gồm:

 • Sự chảy máu
 • Không khí bị mắc kẹt xung quanh phổi (tràn khí màng phổi)
 • Không khí bị mắc kẹt trong các lớp sâu hơn của lồng ngực (màng phổi)
 • Không khí bị mắc kẹt bên dưới da xung quanh lỗ mở khí quản  (khí phế thũng dưới da)
 • Tổn thương ống nuốt (thực quản)
 • Tổn thương dây thần kinh di chuyển dây thanh âm (dây thần kinh thanh quản tái phát)
 • Ống mở khí quản có thể bị tắc do cục máu đông, chất nhầy hoặc áp lực của thành đường thở. Có thể ngăn ngừa tắc nghẽn bằng cách hút, làm ẩm không khí và chọn ống mở khí quản thích hợp.

Nhiều trong số những biến chứng ban đầu này có thể được tránh hoặc xử lý thích hợp với các bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm trong bệnh viện.

Theo thời gian, các biến chứng khác có thể phát sinh từ cuộc phẫu thuật.

Các biến chứng sau này có thể xảy ra khi đặt ống mở khí quản bao gồm:

 • Tình cờ cắt bỏ ống mở khí quản (tình cờ cắt bỏ ống thông khí quản)
 • Nhiễm trùng trong khí quản và xung quanh ống mở khí quản
 • Bản thân khí quản có thể bị hỏng vì một số lý do, bao gồm cả áp suất từ ống; vi khuẩn gây nhiễm trùng và hình thành mô sẹo; hoặc ma sát từ một ống di chuyển quá nhiều

Những biến chứng này thường có thể được ngăn ngừa hoặc xử lý nhanh chóng nếu người chăm sóc có kiến thức thích hợp về cách chăm sóc vị trí mở khí quản

Các biến chứng muộn có thể xảy ra sau khi thực hiện phẫu thuật mở khí quản trong thời gian dài bao gồm:

 • Làm mỏng (xói mòn) khí quản do ống cọ xát với nó (bệnh keo khí quản)
 • Sự phát triển của một kết nối nhỏ từ khí quản (khí quản) đến thực quản (ống nuốt) được gọi là lỗ rò khí quản-thực quản
 • Sự phát triển của các vết sưng (mô hạt) có thể cần phải được phẫu thuật cắt bỏ trước khi rút ống mở khí quản.
 • Hẹp khí quản hoặc xẹp đường thở phía trên vị trí mở khí quản, có thể yêu cầu một phẫu thuật bổ sung để sửa chữa nó
 • Khi ống mở khí quản được rút ra, lỗ có thể không tự đóng lại. Các ống còn nguyên tại chỗ trong 16 tuần hoặc lâu hơn có nguy cơ cần phải phẫu thuật đóng lại

Lỗ mở khí quản sạch sẽ, chăm sóc ống mở khí quản tốt và kiểm tra đường thở thường xuyên bởi bác sĩ tai mũi họng sẽ giảm thiểu sự xuất hiện của bất kỳ biến chứng nào trong số này.

Nhóm rủi ro cao

Các rủi ro liên quan đến mở khí quản cao hơn ở các nhóm bệnh nhân sau:

 • trẻ em, đặc biệt là trẻ sơ sinh và trẻ sơ sinh
 • người hút thuốc
 • người lạm dụng rượu
 • bệnh nhân tiểu đường
 • bệnh nhân suy giảm miễn dịch
 • những người mắc bệnh mãn tính hoặc nhiễm trùng đường hô hấp
 • những người dùng steroid hoặc cortisone

Nguồn: Hopkin Medicine

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO
Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.
ĐT : 02437765118
Email: merinco.sales@gmail.com
WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/11 COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/11
COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/11

COVID-19 tới 6 giờ ngày 23/11: Thế giới trên 258 triệu ca bệnh; Italy tính tiêm mũi tăng cường sau 5 tháng

Thứ Ba, 23/11/2021 06:00 | 

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 406.196 trường hợp mắc COVID-19 và 4.772 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 258 triệu ca, trong đó trên 5,17 triệu người không qua khỏi.

Theo số liệu thống kê của trang mạng worldometers.info, cập nhật đến 6 giờ sáng 23/11 (giờ Việt Nam), tổng số ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) trên toàn cầu là 258.296.567 ca, trong đó có 5.173.138 người tử vong.

Cuộc sống bình thường mới đang từng bước đến với người dân nhiều nước trong bối cảnh tình hình dịch bệnh có chiều hướng hạ nhiệt. Thêm nhiều quốc gia đã mở cửa trở lại, song nguy cơ dịch tái bùng phát vẫn đang đe dọa một số nước với sự xuất hiện của các biến chủng mới.

Trong mấy ngày qua, số ca mắc bệnh và tử vong trong ngày tiếp tục xu thế đi ngang trên phạm vi toàn cầu, những vùng dịch “nóng nhất” nằm ở châu Á và Đông Âu. Dịch bệnh đang tái bùng phát ở châu Âu khi số ca mắc mới tăng mạnh ở nhiều nước châu lục này. Châu Âu hiện chính là tâm dịch mới của thế giới.

Nhiều nước chứng kiến sự bùng phát của biến chủng mới, như Mỹ, Đức Anh, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ và số ca mắc mới vẫn cao. Trong 1 ngày qua, Mỹ là nước có số ca mắc mới cao nhất (trên 46.000 ca), trong khi số ca tử vong mới cao nhất thế giới xảy ra tại Nga (trên 1.200 ca).

Đại dịch sau gần 2 năm đến nay xuất hiện và lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các nước cũng ghi nhận trên 233 triệu bệnh nhân được điều trị khỏi, số ca đang điều trị tích cực là trên 19 triệu ca và trên 80.000 ca hiện ở trong tình trạng nguy kịch. Ngày 22/11, thế giới có 118 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca COVID-19 mới; 94 quốc gia/vùng lãnh thổ có các ca tử vong vì dịch bệnh.

Với tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero COVID-19” sang “sống chung với COVID-19. Tuy nhiên, việc xuất hiện biến thể mới đang làm chậm quá trình “bình thường mới” ở một số nước.

Tính theo tỷ lệ dân số, Peru là quốc gia có tỷ lệ tử vong cao nhất, theo đó cứ 100.000 người dân thì có 609 người tử vong. Tiếp đến là Bulgaria với 386 người và Bosnia-Herzegovina với 371 người/100.000 dân. Xét theo khu vực, Mỹ Latinh và Caribe hiện có trên 1,5 triệu ca tử vong trong trên 46,3 triệu ca mắc COVID-19.

Châu Âu có trên 80 triệu người mắc COVID-19, trong đó có trên 1,4 triệu ca tử vong. Châu Á ghi nhận trên 1,1 triệu ca tử vong trong trên 80,4 triệu ca mắc. Bắc Mỹ có trên 790.500 triệu ca tử vong trong trên 48,4 triệu ca bệnh. Châu Phi ghi nhận trên 221.200 ca tử vong, trong khi số người không qua khỏi ở châu Đại dương là trên 3.900 người.

Đối mặt một mùa Đông ảm đạm với dự báo số ca mắc mới COVID-19 tăng mạnh, một số nước ở châu Âu đang siết chặt các biện pháp chống dịch, trong đó đặc biệt nghiêm ngặt với những người chưa tiêm chủng vaccine. Ngày 22/11, Áo bắt đầu thực thi lệnh phong tỏa toàn quốc thứ 4, trở thành quốc gia Tây Âu đầu tiên áp đặt trở lại lệnh phong tỏa trong mùa Thu này.

Đây là đợt phong tỏa đầu tiên tại Áo kể từ khi chiến dịch tiêm phòng được triển khai rộng rãi. Theo quy định mới, hầu hết các địa điểm tập trung đông người như nhà hàng, quán cà phê, quầy bar, rạp hát, cửa hàng không thiết yếu và tiệm làm tóc phải đóng cửa trong 10 ngày và có thể kéo dài lên đến 20 ngày.

Các chợ Giáng sinh, nơi thu hút lượng lớn khách du lịch, phải đóng cửa ngay khi vừa mới mở, trong khi khách sạn sẽ không đón tiếp những khách du lịch từ nơi khác tới. Tuy nhiên, dịch vụ thang máy lên núi trượt tuyết vẫn phục vụ cho những du khách đã tiêm chủng đầy đủ.

Người dân có thể ra khỏi nhà với một số lý do như đi làm hoặc mua những sản phẩm thiết yếu. Người dân cũng được phép đi bộ mà không hạn chế thời gian hoặc khu vực đi lại. Mỗi gia đình chỉ được phép cử đại diện một người khi tiếp xúc với người ngoài. Nơi làm việc và trường học vẫn mở cửa, nhưng chính phủ khuyến khích phụ huynh nên cho trẻ em ở nhà.

 Ngày 22/11, Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza tuyên bố người dân Italy có thể tiêm liều vaccine tăng cường phòng COVID-19 sau 5 tháng kể từ khi hoàn thành chu kỳ tiêm vaccine đầu tiên.

Bộ trưởng Speranza cho biết: “Liều vaccine tăng cường là rất quan trọng để bảo vệ tốt hơn bản thân (mọi người) và những người xung quanh. Sau khuyến nghị mới nhất của Cơ quan quản lý dược phẩm Italy (AIFA), 5 tháng sau khi hoàn thành chu kỳ tiêm vaccine đầu tiên, những người trên 40 tuổi có thể được tiêm liều tăng cường”.

Italy thực hiện chương trình thẻ xanh COVID-19, với chứng chỉ giấy hoặc kỹ thuật số, cho thấy người sở hữu đã được tiêm phòng, hồi phục từ COVID-19 trong vòng 6 tháng hay có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 48 giờ hoặc 72 giờ trước đó, từ tháng 8/2021, ban đầu áp dụng cho nhiều địa điểm giải trí và văn hóa như rạp chiếu phim và nhà hàng trong nhà, trước khi mở rộng ra nơi làm việc và trên các phương tiện giao thông công cộng đường dài. Nhưng “siêu thẻ xanh” được đề xuất sẽ chỉ cấp cho những người đã tiêm vaccine hoặc hồi phục từ COVID-19, còn những thẻ được cấp dựa trên kết quả xét nghiệm âm tính sẽ chỉ có giá trị để vào nơi làm việc.

Tại Đức, một số bang đã ban hành lệnh giới nghiêm đối với những người không tiêm chủng. Cụ thể, chính quyền bang Saxon thông báo sẽ yêu cầu những người chưa tiêm chủng không rời khỏi nhà nếu không có lý do chính đáng trong khoảng thời gian từ 10h tối đến 6h sáng hằng ngày.

Kể từ ngày 21/11, lệnh giới nghiêm với những người chưa tiêm bắt đầu có hiệu lực tại các thành phố Meißen, Bautzen, Sächsische Schweiz-Osterzgebirge, Nordsachsen và Erzgebirgskreis. Còn tại bang Sachsen, kể từ ngày 22/11, chính quyền đã ra lệnh đóng cửa tất cả các quán bar và địa điểm giải trí. Trong khi đó, bang miền Bắc Schleswig-Holstein sẽ áp đặt quy định 2G tại các không gian công cộng trong nhà.

Tại nơi làm việc, những người chưa tiêm chủng mỗi ngày đều phải xuất trình kết quả xét nghiệm nhanh, hoặc kết quả xét nghiệm PCR được thực hiện không quá 48 giờ. Ở bang miền Tây Nam Baden-Württemberg, 3 thành phố sẽ áp dụng lệnh giới nghiêm ban đêm đối với những trường hợp chưa tiêm chủng. Theo các quy định mới, những người không tiêm sẽ bị yêu cầu ở nhà trong khoảng thời gian từ 9h tối đến 5h sáng hằng ngày.

Dù vậy, Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 22/11 cho rằng các biện pháp chống dịch áp dụng hiện nay ở nước này chưa đủ mạnh để kiểm soát làn sóng lây nhiễm thứ tư đang gây sức ép lớn lên hệ thống y tế. Bà kêu gọi chính quyền 16 bang siết chặt hơn nữa các biện pháp hạn chế để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tại New Zealand, từ ngày 3/12 tới, hệ thống phân loại cấp độ dịch để sống chung với COVID-19 sẽ được áp dụng, theo đó dỡ bỏ các biện pháp hạn chế và cho phép nối lại các hoạt động kinh doanh tại Auckland - thành phố lớn nhất nước.

Theo thông báo của Thủ tướng Jacinda Ardern, hệ thống mới này sẽ phân cấp các khu vực theo các màu đỏ, cam, xanh lá cây tùy theo nguy cơ lây nhiễm và tỷ lệ tiêm chủng của khu vực.

Thành phố Auckland - tâm điểm của làn sóng bùng phát dịch do biến thể Delta - sẽ bắt đầu áp dụng hệ thống phân cấp này và được xác định là vùng đỏ. Theo đó, người dân Auckland bắt buộc phải đeo khẩu trang và hạn chế tụ tập đông người ở khu vực công cộng.

Còn tại Australia, từ ngày 1/12, chính phủ nước này sẽ mở cửa biên giới cho khoảng 230.000 người nước ngoài, bao gồm sinh viên quốc tế, những người lao động theo diện thị thực việc làm, người nhập cảnh theo diện đoàn tụ gia đình và người có thị thực nhân đạo. Đây được xem là tin vui lớn sau hơn 18 tháng quốc gia lớn nhất châu Đại Dương này chính thức đóng cửa biên giới để chống dịch COVID-19.

Tại Hàn Quốc, học sinh các trường mẫu giáo và trường học bắt đầu trở lại lớp học trực tiếp hoàn toàn kể từ ngày 22/11. Đây là bước tiếp theo của chính phủ nước này nhằm thực hiện kế hoạch "Sống chung với COVID-19", từng bước đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường như trước đại dịch trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao.

Liên quan đến vấn đề vaccine, Cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) thông báo đang bắt đầu đánh giá đơn xin cấp phép sử dụng vaccine một liều duy nhất của hãng Johnson & Johnson (Mỹ) làm liều tăng cường cho người trên 18 tuổi. Nếu được thông qua, đây sẽ là loại vaccine thứ ba được Liên minh châu Âu (EU) cấp phép làm liều tăng cường cho người trưởng thành và sẽ được tiêm sau 6 tháng kể từ khi hoàn thành 2 mũi tiêm bình thường.

Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 22/11, các quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 21.931 ca mắc COVID-19 và 477 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch hiện xấp xỉ 13.800.000 ca, trong đó trên 287.000 người tử vong.

Tình hình dịch bệnh tại Đông Nam Á sau vài tuần hạ nhiệt hiện đang có xu thế đi ngang trong mấy ngày qua. Số ca tử vong nhìn chung đang giảm nhẹ hoặc không tăng trong toàn khối. Diễn biến dịch tại Thái Lan, Malaysia, Việt Nam và Philippines vẫn khá căng thẳng so với các nước khác. Dịch bệnh có xu thế xuất hiện đều tại các nước, thay vì tập trung tại một vài điểm nóng như mấy tháng trước đây.

Một ngày qua, hiệp hội ASEAN có 7 quốc gia thành viên ghi nhận các ca tử vong mới vì COVID-19 là Indonesia, Philippines, Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Lào và Việt Nam.

Xét về tổng số ca mắc và tử vong, ổ dịch nghiệm trọng nhất Đông Nam Á vẫn là Indonesia do dịch bệnh đã kéo dài nhiều tháng ở mức nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong vòng mấy ngày qua, điểm nóng này đang hạ nhiệt nhanh chóng, khi số ca mắc và tử vong đã giảm đáng kể. Indonesia đã qua đỉnh dịch và tình hình đang khả quan hơn rõ rệt.

Diễn biến dịch khá nghiêm trọng ở Philippines mấy ngày gần đây, khi số ca tử vong vẫn cao. Ngày 22/11, Philippines ghi nhận số ca tử vong là 218 trường hợp, cao nhất khu vực.

Theo trang web worldometers.info, Myanmar trong 24 giờ ghi nhận 549 ca bệnh và 9 ca tử vong. Tình hình COVID-19 tại nước này mấy ngày qua có xu thế hạ nhiệt. Về số ca mắc mới, Việt Nam ngày 22/11 dẫn đầu Đông Nam Á với trên 10.000 ca.

Trong khi đó, Thái Lan vẫn là điểm dịch nóng ở Đông Nam Á, khi số ca lây nhiễm cộng đồng chưa có dấu hiệu thuyên giảm trong vài tuần gần đây, buộc nhà chức trách nước này phải ra quyết định siết chặt các biện pháp phòng dịch tại nhiều tỉnh. “Xứ sở chùa Phật Ngọc” trong ngày 22/11 ghi nhận thêm trên 6.000 ca bệnh mới và 49 người tử vong.

Campuchia dịch tiếp tục thuyên giảm, với 45 bệnh nhân mới và 4 ca tử vong trong một ngày qua. Campuchia được đánh giá đã đi qua giai đoạn đỉnh dịch. Trước tình hình mới, “Xứ sở chùa tháp” đang tính nới lỏng giãn cách xã hội. Trong bối cảnh dịch giảm, nhà chức trách Campuchia đã mở cửa lại đất nước.
 
Nhìn chung, toàn khối dù dịch đã bớt căng thẳng song vẫn chứng kiến những diễn biến đáng quan ngại, song hy vọng vượt qua đại dịch đã bắt đầu xuất hiện ở một số nước thành viên. Trong 24 giờ qua, 8/10 nước thành viên trong ASEAN ghi nhận ca COVID-19 mới.

Hãng dược phẩm Pfizer Inc của Mỹ ngày 22/11 công bố kết quả giai đoạn thử nghiệm sau cùng của vaccine ngừa COVID-19 do hãng sản xuất đối với nhóm đối tượng từ 12 đến 15 tuổi.

Các dữ liệu thu được từ giai đoạn thử nghiệm cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer đạt hiệu quả 100% bảo vệ thanh thiếu niên trong giai đoạn 7 ngày đến 4 tháng kể từ khi hoàn thành mũi tiêm thứ 2. Pfizer cho biết sẽ dựa trên kết quả thử nghiệm để nhanh chóng xúc tiến quy trình xin cấp phép sử dụng đầy đủ loại vaccine này cho thiếu niên tại Mỹ cũng như toàn thế giới. Hãng dự kiến xin cấp phép liều vaccine tiêm cho đối tượng từ 12 tuổi trở lên là 30 microgam.

Vaccine của Pfizer đã được Cơ quan an toàn dược phẩm và thực phẩm (FDA) Mỹ cấp phép sử dụng khẩn cấp cho người từ 12 đến 15 tuổi hồi tháng 5/2021. Cơ quan này trong tháng 8/2021 đã cấp phép đầy đủ đối với việc sử dụng loại vaccine này cho người từ 16 tuổi trở lên.

Nguồn: baotintuc.vn

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

Hiển thị: 1 đến 12 trên tổng số 104 sản phẩm
>