Chăm sóc bệnh nhân có ống nuôi ăn đường ruột

Chăm sóc bệnh nhân có ống nuôi ăn đường ruột

Bệnh nhân nặng không thể tự ăn uống được có thể được nuôi ăn tại nhà, điều này giúp bệnh nhân cảm thấy thoải mái và người nhà cũng đỡ vất vả hơn trong việc chăm sóc bệnh nhân.

Tuy nhiên việc hiểu đúng và chăm sóc bệnh nhân đúng cách là rất quan trọng. Quá trình chăm sóc bệnh nhân dựa trên 3 yếu tố:

  1. Chăm sóc dinh dưỡng, tiêu hoá của bệnh nhân
  2. Chăm sóc và theo dõi tình trạng ống nuôi ăn
  3. Thể trạng chung của bệnh nhân

enteral feeding gastronomy diagram

Định vị ống nuôi ăn

Trước khi bắt đầu cho ăn, bạn phải đảm bảo ống được đặt đúng vị trí. Vị trí không tốt hoặc di chuyển ống có thể gây ra tình trạng hít thức ăn có thể đe dọa tính mạng (theo DAA 2018).

Vị trí phải được xác nhận thông qua chụp X-quang và đo nồng độ pH của dịch hút dạ dày (tham khảo các chính sách và quy trình của cơ sở của bạn). Độ pH nhỏ hơn 5,5 thường cho thấy rằng ống được đặt đúng vị trí trong dạ dày (NHS 2016).

Các phương pháp xác nhận vị trí khác không được khuyến nghị vì chúng kém chính xác hơn (DAA 2018).

Vị trí đặt dây nuôi ăn phải được đánh giá:

  • Sau lần đặt ống đầu tiên;
  • Ít nhất một lần mỗi ca nếu bệnh nhân ăn liên tục;
  • Trước khi cho ăn, cho chất lỏng hoặc thuốc;
  • Nếu bệnh nhân phàn nàn về sự khó chịu hoặc trào ngược thức ăn;
  • Sau khi bệnh nhân nôn, trớ hoặc ho;
  • Nếu chiều dài ống bên ngoài đã thay đổi;
  • Nếu băng cố định bị lỏng; 
  • Nếu các triệu chứng hô hấp mới phát sinh, không rõ nguyên nhân (ví dụ như khó thở, thở khò khè, thở gấp) hoặc giảm độ bão hòa oxy.

Ngăn chặn nôn, trớ

Ngoài việc đảm bảo ống dây ăn nuôi được đặt đúng vị trí, bạn cũng có thể giảm thiểu rủi ro  bằng cách:

  • Nâng cao đầu giường từ 30 đến 45 độ trong khi cho ăn và một giờ sau đó.
  • Kiểm tra các dấu hiệu không dung nạp (nôn, chướng bụng, táo bón);
  • Duy trì quản lý tốt đường thở;
  • Giữ gìn vệ sinh răng miệng.

Chăm sóc ống nuôi ăn

Chăm sóc ống nuôi ăn có thể bao gồm:

  • Đưa thức ăn qua day an nuoi theo kế hoạch chăm sóc của bệnh nhân;
  • Theo dõi tốc độ và lưu lượng cho ăn, và điều chỉnh điều này nếu cần;
  • Giữ vệ sinh khu vực lỗ mở dạ dày, ruột hoặc mũi miệng.;
  • Xác định và báo cáo bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào;
  • Đảm bảo ống được đặt đúng vị trí;
  • Xả và hút ống;
  • Thiết bị giám sát;
  • Tuân theo các thủ tục liên quan để giải quyết các trục trặc như tắc nghẽn;
  • Lập hồ sơ yêu cầu xem xét kế hoạch giờ ăn của bệnh nhân nếu được yêu cầu;
  • Liên lạc với các bác sĩ y tế để giải thích hoặc chứng minh các yêu cầu; và
  • Xác định và giải quyết các triệu chứng có thể cần can thiệp (ví dụ như trào ngược, thay đổi cân nặng bất ngờ, mất nước, phản ứng dị ứng, sức khỏe ngực kém).

Giám sát ống nuôi ăn dài ngày

Khi chăm sóc bệnh nhân đặt dây nuôi ăn dài ngày, điều quan trọng là phải thường xuyên theo dõi những điều sau:

  • Biểu đồ thực phẩm (nếu có);
  • Lượng dinh dưỡng;
  • Biểu đồ cân bằng chất lỏng;
  • Cân nặng / BMI;
  • Các dấu hiệu sống;
  • Hóa sinh;
  • Lượng nước tiểu;
  • Sự hiện diện của phù nề;
  • Tình trạng vết thương;
  • Ruột;
  • Glucose máu;
  • Thuốc;
  • Buồn nôn và ói mửa;
  • Vị trí ống;
  • Vùng đặt ống;
  • Tính toàn vẹn của ống;
  • Việc thay đổi thực đơn;
  • Nhu động ruột;
  • Tinh trạng bóng chèn nếu mở thông dạ dày/ruột
  • Tình trạng bệnh nhân chung;
  • Sức khỏe răng miệng;
  • Các mục tiêu của việc cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng; và
  • Sự cần thiết của việc cung cấp hỗ trợ dinh dưỡng.

cho ăn qua đường ruột y tá theo dõi ống thông mũi dạ dày

Khi chăm sóc bệnh nhân đặt ống ruột, điều quan trọng là phải theo dõi thường xuyên lỗ đặt ống và tình trạng chung của bệnh nhân.

Các biến chứng

Các biến chứng có thể xảy ra khi cho ăn qua đường ruột bao gồm:

  • Trào ngược
  • Di chuyển ống;
  • Tắc nghẽn ống;
  • Rò rỉ ống;
  • Tình cờ tháo/tuột ống;
  • Nhiễm nấm Candida (có thể xảy ra nếu da tiếp xúc với rò rỉ ống);
  • Viêm da do hóa chất (có thể xảy ra nếu da tiếp xúc với rò rỉ dịch dạ dày);
  • Viêm mô tế bào;
  • Sự nhiễm trùng;
  • Điềutiết  quá mức;
  • Hoại tử do tì đè;
  • Băng huyết;
  • Khó chịu hoặc nhiễm trùng miệng;
  • Trào ngược và nôn mửa;
  • Đau bụng hoặc căng tức;
  • Bệnh tiêu chảy
  • Táo bón.

Nói chung, bất kỳ điều nào sau đây phải được báo cáo cho nhân viên y tế hoặc nhân viên chăm sóc:

  • Nhiệt độ tăng cao;
  • Đỏ, sưng, đau hoặc rò rỉ xung quanh ống, có thể cho thấy nhiễm trùng;
  • Căng hoặc cứng bụng; và
  • Sự di chuyển của ống.

Nguồn : AUSMED

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

>