Mở khí quản và ống cho ăn

Mở khí quản và ống cho ăn

Tổng quan về dinh dưỡng nhân tạo và quá trình cung cấp nước và mở khí quản

Một tỷ lệ cao bệnh nhân được đặt ống mở khí quản sẽ yêu cầu dinh dưỡng nhân tạo và cung cấp nước vào một thời điểm nào đó khi họ mắc bệnh hiểm nghèo. Trong một đánh giá hồi cứu về bệnh nhân chấn thương và phẫu thuật chăm sóc cấp tính, 79% được phẫu thuật cắt dạ dày với mở khí quản như một thủ thuật đồng thời, trong khi 21% được phẫu thuật cắt dạ dày là một thủ thuật mở khí quản chậm hơn. Hầu hết bệnh nhân (84%) được mở khí quản để thở máy kéo dài  hoặc dự đoán trước được nuôi bằng ống khi xuất viện (Djorak, J, 2019). Djorak và cộng sự. không tìm thấy sự giảm thời gian lưu trú đối với PEG. Các nghiên cứu khác cho thấy lợi ích của PEG đồng thời bao gồm thời gian nằm viện ngắn hơn, chi phí bệnh viện thấp hơn và truyên albumin trước khi xuất viện cao hơn (Nobleza, C., 2019).

Xem thêm: đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi so sánh với các nghiên cứu khác , đặt lại ống nội khí quản và nguy cơ viêm phổi liên quan đến máy phổi  .... 

Thông thường, bệnh nhân được đặt nội khí quản trước khi thực hiện thủ thuật mở khí quản. Khi đặt nội khí quản bằng miệng hoặc mũi, bệnh nhân không thể tiêu thụ thức ăn hoặc chất lỏng qua đường miệng một cách an toàn. Nội khí quản đi qua các nếp gấp thanh quản, làm cho đường thở không được bảo vệ đầy đủ. Nắp thanh quản không thể co lại hoàn toàn và các nếp gấp thanh quản không thể đóng lại khi đặt ống nội khí quản, điều này rất quan trọng trong việc bảo vệ đường thở và an toàn khi nuốt. Ống nội khí quản cũng cần đường hút để hút các dịch tiết đọng bên trong ống và trong khí quản.

Chọc hút đặc biệt nguy hiểm đối với những bệnh nhân nặng. Nếu thức ăn, chất lỏng, hoặc vi khuẩn từ khoang miệng xâm nhập vào phổi, có khả năng cao gây ra viêm phổi hít ở người già yếu.

Cần phải có phương tiện dinh dưỡng và hydrat hóa thay thế để duy trì sự sống trong quá trình đặt ống nội khí quản và cũng có thể có lợi cho những người được mở khí quản. Các lựa chọn bao gồm thông mũi dạ dày (NG), thông mũi dạ dày (NJ), mở dạ dày nội soi qua da (PEG), mở dạ dày (ống G) hoặc thông hỗng tràng (ống J). Dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch cũng là một lựa chọn do nó không ngăn cản việc hút dịch. Một cá nhân vẫn có thể hút dịch tiết hầu họng hoặc chất chứa trong dạ dày khi sử dụng các phương tiện dinh dưỡng thay thế.

Ống mũi dạ dày

ống thông mũi dạ dày

 

Một ống thông mũi dạ dày (NG) được đưa vào một trong các lỗ mũi, xuống mũi họng và qua tâm vị để cung cấp thức ăn vào dạ dày. 

Một ống nasojejunal (NJ) được đưa vào các lỗ và sau đó vào thực quản, đi qua dạ dày và qua môn vị, và vào hỗng tràng.

Ống NG hoặc NJ thường được chỉ định cho các phương tiện cung cấp dinh dưỡng, cung cấp nước ngắn hạn. Lợi ích của ống thông mũi dạ dày là nhân viên điều dưỡng có thể đặt chúng vào bệnh nhân và có thể dễ dàng tháo ra. Cần phải cẩn thận để đảm bảo vị trí đặt ống thích hợp. Nên kiểm tra trước khi bắt đầu cho ăn để đảm bảo rằng ống được đưa vào dạ dày chứ không phải phổi.

Ống thông dạ dày (ống G)

Ống chốt

Ống thông dạ dày (ống G) là một ống dẫn thức ăn được đặt qua bụng và vào dạ dày. Ống G có thể được đặt bằng phẫu thuật hoặc qua da. Ống G đã được phẫu thuật đặt được thực hiện dưới gây mê toàn thân, trong đó rạch một đường nhỏ ở bụng để đưa ống vào. 

Mở dạ dày nội soi qua da (ống PEG) là một ống nội soi được đặt vào dạ dày của bệnh nhân qua thành bụng. Ống G được chỉ định cho các phương tiện dinh dưỡng / hydrat hóa lâu dài. Ống G là phương pháp nuôi dưỡng đường ruột được ưa thích, trừ khi có rối loạn chức năng tiêu hóa trên, trong trường hợp này nên cho ăn sau môn vị.

Ống Jejunum (ống chữ J)

Ống hỗng tràng (ống chữ J) là một ống nuôi được đặt bằng phẫu thuật để cung cấp thức ăn trực tiếp vào hỗng tràng. Điều này được chỉ định cho các phương tiện dinh dưỡng / cung câp nước lâu dài. Ống chữ J thường được đặt ở những bệnh nhân bị rối loạn chức năng dạ dày ruột trên hoặc có nguy cơ cao phải hút dịch do trào ngược. 

Tóm lược

Những người được mở khí quản và / hoặc thở máy có thể sử dụng một phương pháp thay thế là dinh dưỡng và hydrat hóa. Nếu tiên lượng bệnh nhân thở máy kéo dài, nên sử dụng các phương tiện lâu dài như thông dạ dày hoặc ống thông hỗng tràng

Liên hệ đơn vị phân phối các thiết bị y tế gia đình và bệnh viện tại Việt Nam

Công ty TNHH thương mại quốc tế MERINCO

Văn phòng giao dịch: Phòng 2304, toà nhà HH2 Bắc Hà. Số 15 Tố Hữu, Thanh Xuân, Hà nội.

ĐT : 02437765118

Email: merinco.sales@gmail.com

WEBSITE: www.merinco.vn / www.meplus.vn / merinco.com.vn

 

>